Bộ Giao thông-Vận tải đề nghị Bộ Quốc Phòng hỗ trợ hoạt động đăng kiểm

RFA
2023.03.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Giao thông-Vận tải đề nghị Bộ Quốc Phòng hỗ trợ hoạt động đăng kiểm Tại một trung tâm đăng kiểm xe
Đầu tư Online

Bộ Giao thông Vận Tải (GTVT) đề nghị Bộ Quốc phòng (QP) cho phép lực lượng đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm của Bộ QP tham gia hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới của Bộ GTVT.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 14/3 dựa theo nội dung công văn của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng ký gửi Bộ trưởng Bộ QP Phan Văn Giang đề nghị giúp đỡ tháo gỡ khó khăn mà Bộ GTVT đang gặp phải trong hoạt động đăng kiểm.

Trong công văn, Bộ trưởng Thắng cho biết tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm vẫn đang gia tăng, đặc biệt tại Hà Nội và TP HCM khiến nhiều chủ phương tiện phải xếp hàng chờ đợi nhiều ngày mới đến lượt đăng kiểm, do thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực đăng kiểm viên.

Bộ GTVT cho biết, đến thời điểm hiện nay, cơ quan công an đã khởi tố, bắt giam hơn 400 lãnh đạo, đăng kiểm viên tại 68 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, có 72/281 đơn vị đăng kiểm dừng hoạt động; 16 lãnh đạo, đăng kiểm viên tại bốn chi cục đăng kiểm phương tiện thủy.

Do đó, trong công văn Bộ trưởng Thăng nêu rõ “Nếu được chấp thuận, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Quốc phòng xây dựng kế hoạch sử dụng lực lượng đăng kiểm và các trung tâm đăng kiểm của Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp”.

Trước đó, vào ngày 9/3/2023, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn vướng mắc trong công tác đăng kiểm và đề xuất một số giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác đăng kiểm, trong đó có giải pháp tăng cường lực lượng đăng kiểm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia công tác đăng kiểm để kịp thời giảm bớt ùn tắc, đáp ứng nhu cầu đăng kiểm của người dân, doanh nghiệp.

Bắt đầu từ ngày 13/3, 50 cán bộ cảnh sát giao thông đã được Bộ Công an tăng cường cho Hà Nội và TP. HCM. Dự kiến trong ngày 15/3, CSGT sẽ tiếp tục bổ sung hơn 100 chiến sĩ cảnh sát cho hai thành phố lớn nhất nước để hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới.

Nhiều ý kiến bàn luận rằng Bộ Công an đang muốn giành lấy việc đăng kiểm của Bộ GTVT, tuy nhiên  vào ngày 12/3, đại diện Cục Cảnh sát Giao thông – Bộ Công an – khẳng định với báo giới trong nước rằng thông tin này hoàn toàn không chính xác. Đại diện Bộ Công an cho biết việc tăng cường CSGT cho Bộ GTVT chỉ là tạm thời theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công an chứ lực lượng CSGT không làm thay Bộ Giao thông vận tải trong công tác đăng kiểm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
14/03/2023 10:07

Tại Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Đại Hàn... những nước tân tiến nhất, xe hơi nhiều nhất, an toàn nhất, chẳng có, chẳng cần có, chẳng phải có môt cơ quan Đăng kiểm Xe hơi, để khám an toàn tổng quát như kiểu Việt Cộng, ngoài việc Smog Check, khám độ
ô nhiễm khói xe hơi, mỗi khi đăng ký trả thu phí giao thông hằng năm.

Hay nhất là bỏ luôn cơ quan Đăng kiểm xe, kiểu Việt Cộng, bỏ luôn cái luật ngu, luật rừng Việt Cộng, bắt buộc dân ta phải Đăng kiểm xe, kiểu Việt Cộng, nhất là xe hơi tư nhân. Đó là chuyện trách nhiệm bảo đảm an toàn của chính mình với chính mình của từng cá nhân.

Chưa từng thấy một cái đất nước nào trên thế giới... có quân đội như bộ đội " cụ Hồ ", có công an như công an " cụ Hồ "... không lo đánh giặc Tàu lạ, không lo bắt giặc cướp, chỉ lo đi khám xe dân, làm tiền dân, cướp tiền dân, ăn hôi, ăn thối... ăn hối lộ như thế...!