Bộ Ngoại giao Việt Nam: Dự án Cá Voi Xanh của ExxonMobil vẫn đang triển khai

RFA
2019.09.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
pvndaukhi2019sep.jpg Hình minh họa.
Courtesy of PVN.vn

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 12/9 cho biết các dự án dầu khí ở miền trung Việt Nam, bao gồm các dự án trên biển và trên bờ, đang được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) và ExxonMobil triển khai theo kế hoạch.

Bà Hằng đưa ra câu trả lời này sau khi nhận được câu hỏi của phóng viên, đề nghị xác nhận thông tin trước đó cho rằng ExxonMobil có thể đã dừng hoạt động khai thác ngoài mỏ Cá Voi Xanh của Việt Nam.

Những thông tin được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội những ngày qua cho biết ExxonMobil rút khỏi lô 118 ở mỏ  Cá Voi Xanh nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc.

Tuy nhiên PVN vào sáng ngày 12/9 ra thông cáo cho biết tập đoàn này không có bình luận gì đối với thông tin không chính thức về ExxonMobil. Thông cáo cũng khẳng định các dự án dầu khí ở miền Trung Việt Nam, bao gồm các dự án với ExxonMobil vẫn triển khai theo kế hoạch.

Từ khoảng giữa tháng 6 trở lại đây, Trung Quốc đã liên tục điều các tàu hải cảnh và tàu khảo sát Hải Dương 8 đến gần khu vực Bãi Tư Chính nơi có các lô dầu khí đang hoạt động của Việt Nam. Tàu hải cảnh của Trung Quốc đã quấy nhiễu các hoạt động khai thác ở lô dầu khí 06.1 trong liên doanh giữa Việt Nam với công ty Rosneft của Nga và công ty ONGC của Ấn Độ.

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc Trung Quốc bắt nạt Việt Nam ngay trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo quy định của luật quốc tế. Hoa Kỳ cam kết sẽ đảm bảo tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông đối với các quốc gia đối tác và đồng minh.

Vào đầu năm 2017, Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam (thuộc PVN) và ExonMobil Vietnam đã ký hai thỏa thuận về dự án khai thác và bán khí đốt ở mỏ Cá Voi Xanh, nơi có ước tính trữ lượng khoảng 150 tỷ m3. Dự kiến dòng khí khai thác đầu tiên sẽ được đưa vào bờ vào cuối năm 2023.

Đây được coi là dự án khí đốt lớn nhất của Việt Nam. Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia trong bài viết cho RFA hôm 11/9 cho biết Việt Nam đang đàm phán với các công ty nước ngoài để xây dựng hai nhà máy nhiệt điện lấy khí của mỏ Cá Voi Xanh với công suất lên đến 2 Gigawatt, chiếm 10% nhu cầu điện hiện tại của Việt Nam.

Nhà báo Bill Hayton của BBC, người có nhiều bài viết phân tích về tranh chấp Biển Đông, viết trên Twitter rằng, có khả năng ExxonMobil rút khỏi dự án vì những bất đồng liên quan đến giá bán khí. Tuy nhiên ông cũng thận trọng, đề nghị mọi người nên chờ thông tin cụ thể.

ExxonMobil hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về những thông tin này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang