Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Việt tại Ukraine giữ an toàn

2022.10.20
Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Việt tại Ukraine giữ an toàn Một gia đình người tỵ nạn Ukraine rời biên giới Nga - Latvia hôm 2/6/2022 (hình minh hoạ)
AFP

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 20/10 khuyến cáo người Việt còn lại tại Ukraine giữ an toàn và thường xuyên giữ liên lạc với Đại sứ quán. Theo thống kê của Bộ Ngoại giao, hiện còn khoảng 500 người Việt tại Ukraine trong khi chiến sự giữa Ukraine và Nga vẫn tiếp diễn.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình người Việt ở Ukraine, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: “Chúng tôi luôn theo dõi sát, quan tâm và giám sát tình hình tại Ukraine, chú trọng công tác bảo hộ công dân, bảo hộ người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở khu vực này”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết chưa ghi nhận trường hợp thương vong của người Việt nào tại Ukraine.

Bà Hằng cũng cho biết Bộ Ngoại giao  đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine thường xuyên liên hệ, chủ động trao đổi với cộng đồng để nắm tình hình, cử cán bộ trao đổi với chính quyền sở tại để tiếp nhận thông tin và kịp thời hỗ trợ bà con, đề nghị chính quyền sở tại có biện pháp hỗ trợ bảo đảm an toàn, tính mạng và tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam ở Ukraine.

Theo bà Hằng, vào ngày 18/10, Cục Lãnh sự khuyến cáo, đề nghị công dân Việt Nam ở Ukraine thường xuyên liên lạc với Đại sứ quán, có biện pháp giữ an toàn cho bản thân và gia đình, tránh xa các khu vực nguy hiểm, liên lạc ngay với các cơ quan chức năng, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Ukraine và các nước xung quanh trong trường hợp cần thiết.

Theo số liệu thống kê của Bộ Ngoại giao Việt Nam, vào đầu cuộc chiến khi Nga tiến hành xâm lược Ukraine vào ngày 24/2 vừa qua, số người Việt ở Ukraine là khoảng 7.000 người. Phần lớn những người này sau đó đã sơ tán sang các nước láng giềng. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc 30% cơ sở hạ tầng của Ukraine bị Nga phá huỷ trong các cuộc tấn công gần đây, bà Lê Thị Thu Hằng nói: “Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là tôn trọng độc lập, chủ quyền, và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia”.

Chính phủ Việt Nam từ trước đến nay vẫn tránh gọi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine là cuộc chiến xâm lược. Cả bốn lần bỏ phiếu tại Liên Hiệp Quốc lên án Nga xâm lược và sáp nhập các tỉnh của Ukraine vừa qua, Việt Nam đều bỏ phiếu trắng hoặc phiếu chống. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.