Các công ty chuyển sản xuất silicon đa tinh thể từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh lệnh cấm và thuế của Mỹ

2024.02.29
Các công ty chuyển sản xuất silicon đa tinh thể từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh lệnh cấm và thuế của Mỹ Hình chụp hôm 23/4/2019 cho thấy các tấm năng lượng mặt trời tại một trang trại điện gió ở tỉnh Bình Thuận (minh hoạ)
AFP

Một nghiên cứu mới đây của Bernreuter Reseach cho thấy các nhà sản xuất silicon đa tinh thể (thường được dùng trong pin năng lượng mặt trời) đang dịch chuyển việc xuất khẩu các mặt hàng này từ Việt Nam sang Mỹ thay vì từ Trung Quốc để tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp do Mỹ áp đặt lên các mặt hàng của Trung Quốc và Đạo luật chống lao động cưỡng bức đối với người Uyghur tại Trung Quốc.

Theo báo cáo mới của Bernreuter Reseach, nhập khẩu silicon đa tinh thể vào Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011, trong khi nhập silicon đa tinh thể bên ngoài đã giảm 28,5% xuống còn 62.965 tấn khối trong năm 2023 (con số này trong năm 2011 là 64.614 tấn khối trong năm 2011).

Trang tin solarpowerwworldonline dẫn lời người đứng đầu nghiên cứu của Bernreuter Reseach - ông Johannes Bernreuter cho biết “các nhà sản xuất silicon đa tinh thể không có xuất xứ Trung Quốc là Wacker, Hemlock Semiconductor và OCI Malaysia đang gia tăng việc chuyển dịch việc xuất khẩu hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam nơi mà ba nhà cung cấp module năng lượng mặt trời lớn nhất Trung Quốc đã thiết lập các nhà máy sản xuất các tấm wafer”.

Trong các năm 2018/2019, JA Solar của Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất các tấm wafer ở Việt Nam với công suất 1.5 GW, và sau đó mở rộng lên 4 GW trong nửa đầu năm 2023. Hãng Jinko Solar cũng theo bước với nhà máy có công suất 7 GW vào năm 2022, Trina Solar đã khai trương nhà máy công suất 6,5 GW vào tháng 8 năm ngoái.

Việc chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam chủ yếu là để tránh thuế chống phá giá và chống trợ cấp mà Mỹ đánh lên mặt hàng của Trung Quốc. Các mặt hàng xuất khẩu từ Đông Nam Á không sử dụng các tấm wafer của Trung Quốc sẽ không phải chịu các mức thuế trừng phạt này bắt đầu vào tháng sáu tới. Vì vậy, các nhà sản xuất để xuất khẩu vào thị trường Mỹ đã chuyển dịch sang Việt Nam.

Ngoài ra, Đạo luật chống lao động cưỡng bức đối với người Uyghur vốn cấm việc sử dụng các sản phẩm được sản xuất bởi lao động cưỡng bức người Uyghur ở Trung Quốc tại thị trường Mỹ cũng dẫn đến xu hướng chuyển dịch này.

Tuy nhiên, các số liệu hải quan lại cho thấy xuất khẩu silicon đa tinh thể từ Trung Quốc vào Việt Nam đã gia tăng từ 639 tấn khối vào năm 2022 lên 4.970 tấn khối vào năm 2023. “Điều này làm dấy lên nghi ngờ về sự chia tách của dây chuyền cung ứng và có thể là cảnh báo đối với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) của Mỹ” - ông Johannes Bernreuter cho biết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
29/02/2024 09:34

Ừ thì... chỉ vi.... " Ma dê in Tàu Cộng ", cờ đỏ, búa liềm... dán nhãn hiệu " Ma dê in Việt Cộng ", cờ đỏ, búa liềm.

Tránh vỏ dưa Tàu Cộng, độc đảng, đảng độc, độc tài, tài phiệt, độc quyền bóc lột sức lao động nô lệ của giai cấp búa liềm.
Đạp vỏ dừa Việt Cộng, độc đảng, đảng độc, độc tài, tài phiệt, độc quyền bóc lột sức lao động nô lệ của giai cấp búa liềm.

Cùng chung cờ đỏ, búa liềm, cùng chung cộng đồng cộng sản, cùng chung treo đầu dê, chủ nghĩa xã hội đỏ, cùng chung bán thịt chó, chủ nghia tư bản đỏ, tư bản đen, cùng chung vận mênh, cùng chung định mệnh, cùng chung số phận, chết chùm cùng chung,

trước bàn tay đập chết, bàn chân đạp chết của nhân dân Việt Nam, nhân dân Trung Hoa và nhân dân thế giới tư do, tư bản, tôn trọng dân chủ, dân quyền, nhân quyền, đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu, đa nguyên, đa văn hóa, đa dân tộc, đa chiều, đa chiêu.

Tom
29/02/2024 22:24

VN lại chơi đòn đân sau lưng nưóc Mỹ , qua việc xuât hàng của Tầu, mang nhẫn Made in VN vào Mỹ, dể lách luật , nuôi Tầu Chệt vĩ đại thêm..!

nguoi quan sat
01/03/2024 11:58

Cũng lại màn xảo traaaaaaaaá Treo đầu dê bán thịt chó ... lá rụng về cội cả thôi !
Copycat của Vinfét ! Vin fét đang ở đúng $6.00 / share khi post ý kiến này . Ngẫm lại Việt Á hốt bạc nhờ ngoáy mũi mùa Covid ; các vệ tinh ăn có : giấy chứng nhận , giấy đi đường , siêu thị , chuyến bay giải cứu , CDC các tỉnh .... ôi thôi cả đống , tha hồ hốt bạc !! Trong khi phòng sở chỉ có 10 nhân viên ... nhưng nhờ tài biến hoả , cung cấp kit xét nghiệm cho cả nước , siêu việt ở chỗ đó !

Nay ta lại có chung mô hình Việt Á nhưng tên hơi khác , Vin fét , Từ mì gói biến thành xe hơi điện xe mô tô điện .... cho dù kỹ nghệ luyện kim ta vẫn ở con số không to tướng nếu so với nước ngoài .
Vậy thì nguyên vật liệu ở đâu ? Ai làm ? Ấy thế mà khối người tin , y hệt như ta đánh thắng đế quốc Mỹ . Ngàn chiếc xe đưa qua Mỹ bán , rốt cuộc đem về nước chạy tắc xi thế nhưng ta vẫn có tiền tươi đầu tư Ấn Độ , Nam Dương , chuẩn bị sang Phi luật Tân rồi giờ mò tới Trung Đông !
Mịa , khiếp thật , đổ cả tỉ rưỡi đô la chứ ít à ? Việt Á chỉ là se sẻ ; Vin fét mới thật đại bàng . Thiên hạ chống mắt cho to nhìn Vin Fét bơi ra biển lớn: vượt Thái Bình Dương , lướt Đại Tây Dương tràn sang Địa Trung Hải .... chỉ bằng gói mì tôm mì gà ... ai tin cứ tin !!! Chết thằng Tây nào đâu , đang thời vụ mà , xanh toàn cầu , kinh tế toản cầu .... Đại Đồng muôn năm vạn ... vạn tuế ...