Quốc hội: Người dân và doanh nghiệp yên tâm về tiền gửi ở SCB

2022.10.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quốc hội: Người dân và doanh nghiệp yên tâm về tiền gửi ở SCB Chi nhánh của Ngân hàng SCB ở phường Bình Thọ, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh hôm 8/10/2022
Báo Xây Dựng

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Việt Nam hôm 17/10 nói rằng người dân và doanh nghiệp có thể yên tâm về tiền gửi ở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Tại họp báo thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp 4, Quốc hội khóa 15, phóng viên báo Thanh Niên đã đặt câu hỏi đối với ông Nguyễn Minh Sơn – Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - về những vụ việc xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng những vụ việc liên quan “gây nhiều hệ lụy, mất niềm tin”.

Vào ngày 8/10 vừa qua, Bộ Công an thông báo Quyết định ký ngày 7/10 khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan”. Đồng thời, Bộ Công an cũng thông báo Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là bà Trương Mỹ Lan cùng ba người khác là đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngay sau khi có thông báo, nhiều người dân đã đổ ra các chi nhánh của SCB để rút tiền vì cho rằng Vạn Thịnh Phát đứng đằng sau SCB. Ngân hàng SCB đã ra thông báo bác bỏ tin bà Lan tham gia vào việc quản lý ngân hàng này nhưng người dân vẫn tiếp tục đến SCB rút tiền.

Trước tình hình này, ngày 15/10, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát đặc biệt đối với SCB để ổn định hoạt động của ngân hàng này.

Nhận định về tình hình của SCB, ông Nguyễn Minh Sơn nói: “Vấn đề này thời gian gần đây cũng làm cho tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng hơi xáo trộn. Qua phản ánh của báo chí, những ngày đầu tiên người dân đã kéo nhau đi rút tiền ở Ngân hàng TMCP Sài Gòn.”

Tuy nhiên, theo ông Sơn, do sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, tình hình đã lắng xuống.

Qua buổi họp báo hôm nay, mong báo chí phản ánh đến người dân, các doanh nghiệp yên tâm vì việc kiểm soát các vấn đề, hoạt động của ngân hàng phải đảm bảo cho người gửi tiền.” – Ông Sơn phát biểu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒTẬPCHƯƠNG
18/10/2022 06:08

Đừng nghe những gì cộng sản ( TBT Trọng ) nói , mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản ( TBT Trọng ) làm !
(Cố Tổng thống Đệ nhi Việt Nam Cộng Hòa , Nguyễn Văn Thiệu )