Gần 74.000 doanh nghiệp phải rời bỏ thị trường trong quý một, sản xuất công nghiệp giảm

2024.04.01
Gần 74.000 doanh nghiệp phải rời bỏ thị trường trong quý một, sản xuất công nghiệp giảm Cảng Quy Nhơn hôm 29/3/2024 (minh họa)
AFP

Tổng cục Thống kê vừa công bố số liệu cho biết trong quý một năm 2024 có gần 74.000 doanh nghiệp phải rút lui khỏi thj trường, trong khi số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường đạt 59.848.

Như vậy, so với ba tháng đầu năm ngoái, số doanh nghiệp phải rời khỏi thị trường đã tăng 22,8%, trong đó số danh nghiệp tạm ngừng kinh doanh là 53.365 doanh nghiệp, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kinh tế Việt Nam trong giai đoạn ba tháng qua có mức tăng trưởng 5,6%, giảm hơn so với con số 6,7% so với quý trước đó.

Khu vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam cũng đang suy giảm theo số liệu thống kê mới công bố, giảm 6,8% trong tháng 2 so với năm ngoái. Đây là mức sụt giảm lớn nhất trong hơn một năm qua.

Theo số liệu của S&P Global Market Intelligence công bố hôm 1/4, có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu dùng đang giảm trong tháng ba dẫn đến việc sụt giảm thêm nữa các đơn đặt hàng mới bất chấp những giảm giá.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.