Dân mạng nghi ngờ bằng tiến sĩ luật của sư Thích Chân Quang, Đại học Luật nói gì?

2024.06.24
Dân mạng nghi ngờ bằng tiến sĩ luật của sư Thích Chân Quang, Đại học Luật nói gì? Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền Tôn Phật Quang (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)
Giác Ngộ

Những ngày qua, sau khi Thượng tọa Thích Chân Quang bị kỷ luật, không được thuyết giảng dưới mọi hình thức trong vòng hai năm, cư dân mạng lại xôn xao bày tỏ sự nghi ngờ về việc học tiến sĩ luật của vị sư này vì cho rằng thời gian học quá ngắn. Tuy nhiên, Đại học Luật Hà Nội hôm 24/6 đã xác định với báo chí trong nước rằng việc cấp bằng cho vị sư này là hoàn toàn hợp lệ.

Sư Thích Chân Quang - trụ trì Thiền Tôn Phật Quang tại Bà Rịa - Vũng Tàu – nổi tiếng trên mạng vì nhiều bài giảng gây lo lắng cho người nghe như thuyết quả báo. Ông cũng khuyến khích người dân cúng dường bằng mọi cách cho nhà chùa. Người dân còn đặt cho ông biệt danh sư “Thích Cúng Dường”. Cư dân mạng đặc biệt chú ý tới ông này sau khi có sự xuất hiện của vị sư khổ hạnh Thích Minh Tuệ. Người dân được dịp so sánh về cách sống và hành đạo của hai vị sư, một người là sư tự do và một người thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Nhiều thông tin được dân mạng tìm kiếm với các tài liệu cho thấy sư Thích Chân Quang (tên thật là Vương Tấn Việt) đã nhận bằng tiến sĩ luật năm 2021 – chỉ hai năm sau khi ông tốt nghiệp cử nhân luật tại trường vào năm 2019.

Báo Dân Trí hôm 24/6 dẫn lời một lãnh đạo Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, ngay khi mạng xã hội xuất hiện các thắc mắc về trường hợp ông Vương Tấn Việt, nhà trường đã tiến hành rà soát kỹ lưỡng.

Theo đại diện nhà trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, người được học tiến sĩ bao gồm người đã tốt nghiệp đại học (cử nhân) loại giỏi trở lên hoặc đã có bằng thạc sĩ ở ngành phù hợp.

"Số trường hợp tốt nghiệp cử nhân loại giỏi rồi học thẳng lên tiến sĩ như ông Thích Chân Quang ở Trường Đại học Luật Hà Nội rất nhiều", đại diện nhà trường thông tin.

Đại diện nhà trường cũng khẳng định với báo Dân Trí quá trình đào tạo, công nhận trình độ tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt đã được thực hiện đúng, đầy đủ các bước theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước đó, vào ngày 19/6, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã ra quyết định kỷ luật cấm thuyết giảng dưới mọi hình thức đối với sư Thích Chân Quang.

Theo quyết định này, sư Thích Chân Quang không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian hai năm. Thiền tôn Phật Quang và Thượng tọa Thích Chân Quang phải thu hồi tất cả các Phái Quy y Tam bảo có nội dung tự sửa 1 trong 5 giới không đúng với Ngũ giới do Đức Phật chế trong giới luật Phật giáo. Gỡ bỏ tất cả các bài giảng có nội dung gây hoang mang xã hội. Bản thân  Thượng tọa Thích Chân Quang và Ban quản lý Thiền tôn Phật Quang phải chấn chỉnh sinh hoạt của các đạo tràng, chúng thanh niên Phật Quang tại các tỉnh, thành phố. Không đưa các bài giảng của Thượng tọa Thích Chân Quang lên các nền tảng mạng xã hội trong thời gian Thượng tọa Thích Chân Quang nhập thất sám hối tại Thiền tôn Phật Quang.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
24/06/2024 21:52

Người muốn có bằng Tiến Sĩ, thì buộc họ phải có một luận án tốt nghiệp TS, cho hội đồng sát hạch.. Vậy thì chắc chán Ông Chân Quang cũng có bài luận án TS . Luật với tựa đề " Luật Nhân Qủa " trong Giáo Ly` nhà Phật ..! Nên Ông Vưong Tấn VIệt tất nhiên là đậu bằng TS . Bởi những ngưòi trong hội đồng khảo sát, họ đâu có dại gì đánh rớt Ông Việt, kẻo lại bị luật nhân qủa nó hành ở kiếp sau, thi đâu , rớt đó..thì chỉ có nưóc đi ăn mày..!

Vodanh
25/06/2024 07:17

Trong tương lai ở VN muốn vô tiểu học các trẻ em cần phải có cấp bàng thạc sỉ.😀

Y Rik
25/06/2024 11:26

Tiến sĩ giấy ở VN đông như quân Nguyên chứ có khác gì với tiến sĩ dõm này đâu?

Duy Hữu, USA
26/06/2024 09:18

Ừ thì, đúng rồi... thầy chùa Thích Chân Quang, Thích Luật Rừng, thực sự có bằng Tiến sĩ Luật rừng Việt Cộng,
theo đúng luật rừng Việt Cộng của trường Đại học Luật rừng Việt Cộng tại Hà Nội, thủ đô luật rừng Việt Cộng,
chuyên sản xuất Luật sư Luật rừng, Thẩm phán Luật rừng của Tòa án Luật rừng, nhà nước Luật rừng Việt Cộng.