Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: "Sẵn sàng giúp quan hệ hai nước ngày càng bền chặt!"

RFA
2022.02.09
Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: "Sẵn sàng giúp quan hệ hai nước ngày càng bền chặt!" Ông Marc Knapper gặp Ngoại trưởng Mỹ trước khi lên đường đến Việt Nam
Facebook US Embassy in Hanoi

Hôm 7/2/2022, ông Marc Knapper - Tân Đại sứ Mỹ tại Hà Nội đăng tải tấm ảnh ông đứng cùng với ông Antony Blinken. 

Theo ông này thì trước khi rời thủ đô Washington D.C, ông đã có buổi gặp mặt với Ngoại trưởng Mỹ.  

Ông Blinken lúc đó nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác song phương Hoa Kỳ - Việt Nam. 

Ông Knapper đồng thời khẳng định "rất vinh dự được có mặt tại đây (Việt Nam - PV) và sẵn sàng giúp mối quan hệ giữa hai nước chúng ta ngày càng bền chặt." -

Trong phần bình luận dưới bài đăng của trang Facebook US Embassy in Hanoi, luật sư Nguyễn Văn Đài nhận xét:

"Quan hệ giữa hai quốc gia chỉ có thể bền chặt khi cùng chia sẻ với nhau về các giá trị chung như tự do, dân chủ, nhân quyền. 

Bởi đây là nền tảng cơ bản để mỗi quốc gia trở nên hùng cường và các mối quan hệ quốc tế trở nên bền chặt. 

Nhưng đảng, chế độ và nhà nước độc tài CSVN đi ngược với các giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền và còn chà đạp lên các giá trị đó. 

Do đó, đảng, chế độ và nhà nước độc tài CSVN chỉ lợi dụng Hoa Kỳ trong thương mại, đầu tư, viện trợ, hỗ trợ an ninh,... nhằm chống lại Nhân dân VN, kéo dài sự cai trị bất công và phi lý của họ đối với Nhân dân VN."

Luật sư người Việt đi tị nạn tại Đức khi đang thụ án tù ở Việt Nam cho rằng, chính quyền Mỹ cần giúp quốc gia độc đảng có một cuộc bầu cử tự do vì "chỉ khi chính quyền Việt Nam do chính người dân lựa chọn và bầu chọn thông qua một cuộc bầu cử tư do, đa đảng và công bằng, chính quyền dân chủ sẽ lãnh đạo nhân dân Việt Nam xây dựng mối quan hệ đồng minh bền chặt với Hoa Kỳ."

Trong bản báo cáo về tình hình tự do tôn giáo của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ ra ngày 7/2 cho biết, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Harris trong chuyến thăm Việt Nam tháng 8 năm 2021 có nêu các vấn đề về vi phạm nhân quyền và thả những người bất đồng chính kiến với những người đồng cấp Việt Nam.

Sau đó, ứng cử viên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thời điểm đó là ông Marc Knapper cũng bày tỏ quan ngại tương tự trong phiên điều trần xác nhận trước Thượng viện và nói rằng quan hệ song phương chỉ có thể đạt được tiềm năng cao nhất nếu Việt Nam đạt được tiến bộ đáng kể về nhân quyền.

Với quan hệ Việt - Mỹ đang có xu hướng tích cực và Hoa Kỳ đang cân nhắc khả năng nâng cấp quan hệ song phương từ “Đối tác toàn diện” lên “Đối tác chiến lược”, chính phủ Hoa Kỳ cần đảm bảo rằng các cân nhắc về địa chính trị, kinh tế và an ninh không vượt quá tự do tôn giáo và các quyền con người liên quan khác, bản báo cáo từ cơ quan của Quốc Hội Mỹ tham vấn cho lưỡng đảng thể hiện. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.