Công an Nghệ An bắt giữ 13 người dính líu hối lộ đăng kiểm

2023.02.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công an Nghệ An bắt giữ 13 người dính líu hối lộ đăng kiểm Trụ sở Cục Đăng kiểm Việt Nam ở Hà Nội
Đảng Cộng Sản

Mười ba người, trong đó có một giám đốc và hai phó giám đốc trung tâm đăng kiểm tại Nghệ An vào ngày 5/2/2023 bị bắt giữ. Tội danh là “Nhận hối lộ” và “Môi giới hối lộ”.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an tỉnh Nghệ An cho biết như vừa nêu. Số người bị bắt thuộc hai cơ sở 37-01S tại Thành phố Vinh và 37-02S tại Thị xã Thái Hòa của Trung tâm Đăng kiểm Xe Cơ giới tỉnh Nghệ An.

Biện pháp bắt giữ được tiến hành sau khi Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an tỉnh Nghệ An xác minh hoạt động sai trái tại Trung tâm Đăng kiểm vừa nêu. Cụ thể, trưởng dây chuyền đăng kiểm gồm các đăng kiểm viên bậc cao và bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu thu tiền lệ phí đã móc nối với “cò” để nhận các phương tiện đến đăng kiểm.

Những xe có lỗi như không bảo đảm tiêu chuẩn khí thải, cơi nới, lốp xe mòn, phanh xe không còn an toàn, đèn xe không đúng quy định… phải đóng tiền từ 200 ngàn đến một triệu đồng để được bỏ qua.

Ngoài ra những chủ xe nếu muốn đăng kiểm nhanh phải chi ít nhất 200 ngàn đồng.

Tính đến thời điểm hiện nay, có chừng 120 người bị khởi tố theo các tội danh “nhận hối lộ”, “đưa hối lộ”, “môi giới hối lộ: và “giả mạo trong công tác” tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong số này có Cục trưởng Cục Đăng kiểm Đặng Việt Hà và nguyên Cục trưởng Đăng kiểm Trần Kỳ Hình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.