Nghệ An: lĩnh 24 năm tù do lừa bán người sang Lào lao động trái phép

RFA
2024.03.13
Nghệ An: lĩnh 24 năm tù do lừa bán người sang Lào lao động trái phép Bị cáo Tín tại phiên tòa.
Gia đình xã hội

Lê Bảo Tín, ngụ Nghệ An lĩnh tổng cộng 24 năm tù do lừa bán người sang Lào lao động trái phép.

TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Bảo Tín (30 tuổi, trú huyện Con Cuông, Nghệ An) về tội Mua bán người và Mua bán người dưới 16 tuổi.

Theo cáo trạng, vào khoảng tháng 6/2022, Tín sang Lào làm việc tại tỉnh Bokeo. Quá trình làm việc, Tín biết được nếu đưa người Việt Nam sang Lào làm việc thì ông chủ người Trung Quốc sẽ trả cho Tín 35 triệu đồng/người. Do đó, Tín đã liên lạc về nước để đưa một số người sang Lào để lấy tiền.

Từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10/2022, có 10 nạn nhân tin theo lời dụ dỗ của Tín đã đồng ý sang Lào làm việc. Khi sang Lào, nhóm lao động này bị ép buộc làm việc và thường xuyên bị quản lý, giám sát nên một số người không chịu được, tìm cách bỏ trốn về Việt Nam.

Một số khác gọi người nhà gửi tiền sang chuộc. Khi về Việt Nam, các nạn nhân đã có đơn tố cáo hành vi của Tín đến cơ quan cảnh sát điều tra. Đến ngày 28/3/2023, cơ quan chức năng đã bắt giữ Lê Bảo Tín.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, Tín đã nhận tổng cộng từ ông chủ 175 triệu đồng để làm chi phí đưa người sang Lào. Trong vụ án này Tín hưởng lợi 89 triệu đồng.

Trong số 10 nạn nhân, có người thời điểm bị bán sang Lào mới hơn 15 tuổi. Do đó, cơ quan chức năng kết luận hành vi của Lê Bảo Tín phạm vào tội Mua bán người và Mua bán người dưới 16 tuổi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.