Báu vật triều Nguyễn được bán đấu giá tại Pháp

2024.04.01
Báu vật triều Nguyễn được bán đấu giá tại Pháp Thanh kiếm của vua Hàm Nghi
Drouot

273 món đồ thuộc bảo vật hoàng gia nhà Nguyễn sẽ được đem bán đấu giá tại Pháp vào ngày 26/4 tới đây. Truyền thông Nhà nước dẫn thông báo của hãng đấu giá Drouot cho biết như vậy.

Trong số các bảo vật được đem bán đấu giá có thanh kiếm của vua Hàm Nghi (trị vì 1884-1885) tặng Tướng Brière de l'Isle (tổng chỉ huy quân đội viễn chinh Pháp ở Việt Nam, sau này là Thống đốc Senegal) vào năm 1885.

Thanh kiếm sẽ được đấu giá vào ngày 26/4 tại Pháp với giá khởi điểm 3.000 - 3.500 euro (ước tính 82-93 triệu đồng).

Ngoài ra, kim bài bằng vàng đính ngọc trai và kim cương tổng trọng lượng sáu carat của vua Khải Định (1885-1925) cũng được đem bán đấu giá đợt này.

Theo truyền thông Nhà nước, chiếc kim bài thường được vua Khải Định đeo trong những bức ảnh chụp chính thức, những dịp lễ lớn của triều đình. Giá khởi điểm 80.000 – 120.000 euro (tương đường từ 2,1 tỷ đến 3,2 tỷ đồng). Đây là mức giá cao nhất của bộ sưu tập.

Một số các đồ vật được đem bán đấu giá khác gây chú ý bao gồm ngọc khánh của vua Khải Định, kim bài của thái tử Bảo Long và công chúa Phương Dung.

Hồi năm 2022, thông tin về một số bảo vật khác của triều Nguyễn được đem bán đấu giá tại Pháp là “Hoàng đế chi bảo” và bát vàng triều vua Khải Định cũng gây chú ý.  Chính phủ Việt Nam sau đó đã phải thương lượng để mua lại báu vật này.

Theo truyền thông Nhà nước, hợp đồng mua ấn này được ký với nhà đấu giá Millon ngày 13/1 tại Pháp, tổng giá trị 6,1 triệu euro (153 tỷ đồng) và ấn vàng đã được đưa về việt Nam vào tháng 11 năm ngoái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.