Bà Nguyễn Phương Hằng và chồng được triệu tập đến phiên xử nhà báo Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sỹ

RFA
19-02-2024
Bà Nguyễn Phương Hằng (áo trắng) tại Toà án Nhân dân TPHCM hôm 21/9/2023
Ảnh chụp màn hình phiên xử

Bà Nguyễn Phương Hằng- Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, và chồng- ông Huỳnh Uy Dũng, được triệu tập đến phiên xử nhà báo Hàn Ni và Luật sư Trần Văn Sỹ dự kiến diễn ra vào ngày 1/3 tới đây tại Tòa án Thành phố Hồ Chí Minh (Tp HCM).

Truyền thông Nhà nước loan ngày 19/2 nêu lý do hai vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng- Huỳnh Uy Dũng được triệp tập đến tòa là bởi có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Nhà báo Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sỹ (thuộc Đoàn Luật sư Vĩnh Long) bị cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2 Điều 331 Bộ Luật Hình sự. Khung hình phạt từ 2-7 năm tù.

Đây cũng là tội mà bà Nguyễn Phương Hằng bị buộc và phải chịu án ba năm tù trong phiên xử vào tháng 9 năm ngoái.

Cáo trạng đối với nhà báo Đặng thị Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sỹ nêu rằng hai người này đã “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, thực hiện nhiều buổi livestream trên không gian mạng với những phát ngôn bị cho mang nội dung bịa đặt dù biết thông tin không đúng sự thật hoặc thông tin chưa kiểm chứng. Cả hai đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc dạng bí mật đời tư, bí mật gia đình, đời sống riên tư của bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng.

Bà Đặng Thị Hàn Ni khai bản thân có những phát ngôn như thế là do bà Nguyễn Phương Hằng ghi hình phát trực tiếp trên mạng xã hội có những lời lẽ xúc phạm mình nên phải phản biện lại.

Ông Trần Văn Sỹ khai do bà Nguyễn Phương Hằng nhục mạ nghệ sỹ, báo chí, đòi “phong sát” giới nghệ sỹ, có những lời lẽ trái với “thuần phong mỹ tục”, yêu cầu các nghệ sỹ sao kê tài khoản liên quan đến hoạt động từ thiện… nên ông góp tiếng nói làm hạn chế ảnh hưởng của bà Nguyễn Phương Hằng mà theo ông Trần Văn Sỹ là “tiêu cực”.

Bà Đặng Thị Hàn Ni bị bắt vào ngày 24/2/2023. Sinh năm 1977 và truyền thông TP HCM mệnh danh bà là “Bông Hồng Thép” sau khi có loạt bài phóng sự điều tra về quán cà phê Xin Chào hồi năm 2016. Nhờ loạt bài phóng sự điều tra đó mà chủ quán thoát án tù và tác giả được Giải Nhất Báo chí TP HCM lần thứ 34.

Ông Trần Văn Sỹ (sinh năm 1957) có một kênh YouTube riêng với 124 ngàn người đăng ký theo dõi trong đó có những video đưa tin về vụ án của bà Hằng cùng những bình luận về vụ án này. Cũng trong kênh này, ông Sỹ có đưa một số video ngắn từ TikTok trích lời bà Hằng nói về đời tư của bà này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
19/02/2024 08:43

Ơ hay... chị em ta, em chửi chị, chị chửi em, kệ cha chị em ta,
sao công an đảng ta, nhảy vào ăn ké, chuyện đàn bà, con gái.