Lọc hoá dầu Nghi Sơn đã khắc phục xong sự cố, vận hành trở lại 100% công suất

RFA
2023.01.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Lọc hoá dầu Nghi Sơn đã khắc phục xong sự cố, vận hành trở lại 100% công suất Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn
Thanh Niên/ND

Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn cam kết cung ứng đủ xăng cho thị trường trước, trong và sau tết nguyên đán 2023 sau khi khắc phục xong sự cố kỹ thuật.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 15/1 đồng thời dẫn xác nhận của ông Lê Nguyễn Quốc Vinh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn rằng, hiện nhà máy đã vận hành 100% công suất và tiếp tục tăng công suất trong thời gian tới để bù đắp lại sản lượng xăng dầu thiếu hụt trong thời gian vừa qua.

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) cũng cam kết, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn bảo đảm cung ứng đủ lượng xăng dầu đáp ứng nhu cầu thị trường trước, trong và sau tết Nguyên đán 2023.

Hôm 12/1, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu trong tháng 5/2023 khi tiến hành bảo dưỡng định kỳ, nhà máy phải chủ động đẩy công suất đến tối đa để có lượng hàng bù đắp cho khoảng hơn 50 ngày thực hiện bảo dưỡng. Ngoài ra, doanh nghiệp phải chủ động tăng công suất kho chứa, thậm chí phải thuê thêm kho để có sản lượng hàng dự trữ lớn nhất.

Ông Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị doanh nghiệp này phải huy động nguồn dự trữ thương mại, liên kết với Nhà máy lọc dầu Bình Sơn; trong các kho dự trữ bảo đảm sản lượng giao cho các doanh nghiệp đầu mối không được giảm so với cam kết.

Trước đó, vào ngày 28/12/2022, nhà máy này xảy ra sự cố rò rỉ xúc tác tại phân xưởng RFCC. Công ty đã phải tạm dừng và giảm công suất chung để khắc phục sự cố. Sự cố đã làm giảm sản lượng xăng dầu từ nhà máy khoảng 20-25% so với kế hoạch trong tháng 1 tương đương khoảng 200.000 m3 (kế hoạch ban đầu là 800.000 m3, thực tế còn khoảng 600.000 m3), đồng thời làm ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu trong nước.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn có vốn đầu tư chín tỷ đô la và là nhà máy lọc hoá dầu lớn nhất của Việt Nam, đặt tại tỉnh Thanh Hoá. Nhà máy có công suất 200.000 thùng dầu thô một ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô mỗi năm.

Từ khi chính thức đi vào vận hành đến ngày 31/12/2022, nhà máy đã tiếp nhận khoảng 39,1 triệu tấn dầu thô, sản xuất khoảng 30 triệu tấn sản phẩm các loại. Riêng trong năm 2022, nhà máy cung cấp cho thị trường trong nước trên 6,2 triệu tấn xăng dầu các loại.

 

 

 

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.