Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên án việc kết án tù những nhà hoạt động tôn giáo người Thượng và Khmer Krom

2024.04.01
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên án việc kết án tù những nhà hoạt động tôn giáo người Thượng và Khmer Krom Phiên tòa xét xử ông Y Krếc Byă ở Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk hôm 28/3/2024
Bộ Công An

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 1/4 ra thông cáo báo chí bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Việt Nam bỏ tù năm nhà hoạt động tôn giáo người Thượng và người Khmer Krom

Hôm 28/3 vừa qua, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk tuyên án tù 13 năm và năm năm quản chế đối với thầy truyền đạo người Ê – đê là Y Krếc Byă thuộc Hội thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên về tội danh “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” theo Điều 116 của Bộ luật Hình sự.

Trước đó, vào ngày 26/1, Tòa  án Nhân dân tỉnh Phú Yên đã kết án nhà hoạt động về quyền tự do tôn giáo Nay Y Blang (người Ê – đê) với bản án bốn năm sáu tháng tù giam về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ”.

Ba người Khmer Krom là Tô Hoàng Chương, Thạch Cương và Danh Minh Quang cũng đều bị các tòa án ở Việt Nam trong tháng hai và ba vừa qua kết án tù với các mức án tương đương là bốn năm, ba năm sáu tháng tù với các cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

“Chúng tôi dặc biệt quan ngại về việc kết án tù 13 năm đối với ông Y Krếc Byă, người đã cất tiếng nói ôn hòa vì tự do tôn giáo và tín ngưỡng ở Việt Nam. Chúng tôi cũng tiếp tục quan ngại trước các án tù nhiều năm đối với các ông Nay Y Blang, Danh Minh Quang, Thạch Cương và Tô Hoàng Chương vì cổ vũ một cách ôn hòa cho nhân quyền, bao gồm quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng ở Việt Nam.” – Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ viết.

“Chúng tôi kêu gọi Việt Nam tôn trọng các quyền thực hiện tự do bày tỏ ý kiến, lập hội và tôn giáo hoặc tín ngưỡng của cá nhân. Chúng tôi tái khẳng định kêu gọi Chính phủ Việt Nam trả tự do cho tất cả những người đã bị giam giữ bất công” – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định trong thông cáo báo chí.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
02/04/2024 09:20

Thank you, God bless you, USA ! USA ! USA !

Nemo Resideo ! Leave No One Behind ! No One Left Behind ! One for All, All for One !

Freedom ! Human Rights ! Civil Rights ! Democracy ! For Viet Nam ! For all POW of Conscience !