FLC có thêm mã cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch

2022.11.18
FLC có thêm mã cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch Tấm biển của Tập đoàn FLC trong một sự kiện ở Singapore hôm 10/6/2017
Reuters

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) quyết định đình chỉ giao dịch mã cổ phiếu ART của Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS. Đây là một trong bảy mã cổ phiếu thuộc FLC gồm: FLC, AMD, KLF, ART, HAI, ROS và GAB. Trong đó hiện ROS đã bị hủy niêm yết bắt buộc trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE); còn các mã FLC, ART và HAI bị đình chỉ giao dịch, các mã GAB, KLF, và AMD đều bị hạn chế giao dịch.

Quyết định vừa nêu được thông báo ngày 17/11 trên HNX. Lý do được nêu ra vì tổ chức niêm yết tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin sau khi chứng khoán bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, cụ thể công ty chậm nộp báo cáo tài chính quý 3/2022.

Người đại diện pháp luật gần nhất của Công ty CPCK BOS là cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Bá Phương. Ông được bầu vào vị trí này tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 hồi cuối tháng 8, thay thế bà Hương Trần Kiều Dung bị bắt về tội thao túng thị trường chứng khoán cùng với ông Trịnh Văn Quyết- cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần FLC. Tuy nhiên vào ngày 29/9, ông Phương bất ngờ từ nhiệm vì lý do cá nhân và được HĐQT thông qua.

Vào ngày 29/3, ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc có hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán” và “Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” xảy ra vào ngày 10/1/2022.

Ông Trịnh Văn Quyết bị cáo buộc đã bán chui 74,8 triệu cổ phiếu vào ngày 4/1 vừa qua cho phiên giao dịch vào ngày 10/1 thu về hơn 1.500 tỷ đồng.

Đến ngày 5/4 hai em gái của tông Quyết là bà Trịnh Thị Thuý Nga, và Trịnh Thị Minh Huế cũng bị khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc đóng vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Trịnh Văn Quyết thực hiện hành vi phạm tội “Thao túng thị trường chứng khoán”. 

Ngày 23/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ký Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với: Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thị Thúy Nga và Hương Trần Kiều Dung về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại Công ty CP Xây dựng FLC Faros và các công ty có liên quan. 

Theo Bộ Công an, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán" tại Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty liên quan; Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an có căn cứ xác định rằng ngoài hành vi phạm tội ‘thao túng chứng khoán’ đã bị khởi tố, ông Trịnh Văn Quyết, và các bà Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thị Thúy Nga, Hương Trần Kiều Dung còn có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Kết luận điều tra cho thấy từ năm 2014 đến năm 2016, Công ty CP Xây dựng FLC Faros làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng tương ứng với 430 triệu cổ phần. Rồi khi được niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán, những người liên can đã bán, chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Ông Trịnh Văn Quyết, tính đến ngày 24/2/2021 đã chỉ đạo bà Trịnh Thị Minh Huế bán toàn bộ cổ phiếu ROS mang tên Trịnh Văn Quyết và cổ phiếu ROS mang tên năm cá nhân khác (do ông Quyết nhờ đứng tên), thu được tổng cộng 6.412.480.399.700 đồng và rút tiền mặt để chiếm đoạt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.