Viện Kiểm sát đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm trong vụ Tịnh Thất Bồng Lai

2022.11.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Viện Kiểm sát đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm trong vụ Tịnh Thất Bồng Lai Phiên phúc thẩm xử các thành viên của Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ ở Tòa án Nhân dân tỉnh Long An hôm 2/11/2022
Lao Động

Phiên phúc thẩm vụ án Tịnh Thất Bồng Lai (TTBL) về cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ diễn ra vào ngày 2/11. Thông tin mới nhất là Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng Xét xử phúc thẩm giữ nguyên các mức án sơ thẩm.

Truyền thông Nhà nước loan tin trong cùng ngày, dẫn lập luận của VKS rằng: “tại cấp sơ thẩm, Hội đồng Xét xử cũng đã xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo khi lượng hình. Trong phiên tòa hôm nay, ngoài các tình tiết có trong hồ sơ vụ án, các bị cáo kháng cáo kêu oan nhưng không cung cấp được tài liệu, tình tiết mới nên không có cơ sở để chấp nhận”.

Vào ngày 4/1/2022, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đức Hoà đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân và ba người khác tại Thiền Am về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ Luật Hình Sự.

Ngày 9/6/2022, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An ra cáo trạng truy tố sáu người của Thiền Am theo Điều 331. Những người này sau đó vào ngày 21/7 bị tòa sơ thẩm kết án tổng cộng lên đến hơn 23 năm tù.

Vào ngày 1/11 vừa qua, Công an Long An cho biết khởi tố thêm tội ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ đối với TTBL; còn tội ‘loạn luân’ đang xem xét trong khi chờ cơ quan chuyên môn trả lời.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.