Vụ TTBL: Luật sư ủng hộ giám định ADN nhưng phải đúng quy trình pháp luật

RFA
2022.10.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ TTBL: Luật sư ủng hộ giám định ADN nhưng phải đúng quy trình pháp luật Các luật sư có mặt tại Tịnh thất Bồng Lai sau vụ việc công an ập vào, cưỡng chế lấy mẫu các trẻ em tại đây
Facebook Manh Dang

Một luật sư của nhóm những người tu tại gia ở Tịnh thất Bồng Lai khẳng định, họ hoàn toàn ủng hộ việc giám định ADN để làm rõ sự thật khách quan tuy nhiên phải tuân thủ đúng quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự, chứ không phải như công an Long An làm.  

Hôm 28/10, báo chí trong nước đồng loạt đưa tin dẫn thông tin từ cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an (C09) đã có kết luận giám định ADN đối với 27 người ngụ tại Tịnh thất Bồng Lai từ tận nửa tháng trước. 

Báo Thanh Niên có bài viết "Lê Tùng Vân đóng cửa Tịnh thất Bồng Lai, từ chối nhận kết quả giám định ADN", cho biết sự việc diễn ra từ ngày 13/10, đại diện Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đến nơi ở hiện nay của ông Vân để tống đạt kết quả xét nghiệm ADN liên quan, tuy nhiên tất cả những người trong ngôi nhà này đã đóng cửa không hợp tác.

Giải thích về điều này trên trang Facebook cá nhân, luật sư Đặng Đình Mạnh nói, việc xuất hiện "các thông tin bất lợi cho các bị cáo là điều cần thiết để định hướng dư luận thuận lợi cho phiên tòa xét xử," chưa kể người đứng đầu Thiền Am đến nay hơn 90 tuổi "đứng không vững, đến việc ký tên vào đơn để tố cáo sự uất ức còn không nổi, thì đóng hay mở cổng từ chối gì?"

Theo luật sư Mạnh, nếu có "chỉ là hơn chục phụ nữ và trẻ con đang rúm ró sợ hãi khi thấy bóng dáng người mặc cảnh phục gọi mở cổng mà thôi. Nhưng dưới ngòi bút nhà báo thì đã thành "sự kiện" truyền thông."

Khẳng định giám định ADN là việc cần thiết để xác định sự thật khách quan của vụ án, thế nhưng luật sư cho rằng "việc giám định phải được thực hiện theo đúng quy định tố tụng hình sự theo cách có thể kiểm chứng được về đúng vai trò tố tụng, hợp cách về y tế. 

Đồng thời, bảo đảm tôn trọng đầy đủ các quyền về nhân thân của những người phải giám định.

Các thành viên Thiền Am có thể có tội hoặc vô tội, nhưng tiến trình điều tra, xét xử vẫn phải bảo đảm công bằng, đúng luật pháp với họ."

Một trong 5 luật sư bảo vệ cho các bị cáo trong vụ việc của Tịnh thất Bồng Lai, cho hay trong việc lấy mẫu của cơ quan công an có dấu hiệu vi phạm tố tụng hình sự khi không tống đạt các văn bản về việc điều tra tin báo tội phạm để người bị tố giác, tố cáo có thể thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình. 

Ngoài ra, việc lấy mẫu đối với nhiều trẻ em trong cơ sở tu tại gia này là "không đúng đối tượng" vì "không phải là người bị tố giác, tố cáo tội phạm."

Như chúng tôi đã thông tin, hôm 24/9, khoảng 50 công an ập vào căn hộ của bà Cao Thị Cúc, dùng vũ lực bắt lấy mẫu nước bọt và tóc của 27/28 người trong Thiền Am, nhưng không có sự hiện diện của các luật sư hay người giám hộ cho các trẻ em. 

Luật sư Mạnh trong bài viết của mình cũng khẳng định, "việc ngăn cản các luật sư tiếp cận với thân chủ tại tư gia của chính họ là không bảo đảm quyền được có luật sư bảo vệ và có thể kiểm chứng được."

Ngoài ra, việc lấy mẫu này "không được sự đồng ý của người bị thu thập", lấy mẫu của các trẻ em "không có sự đồng ý của người giám hộ hợp pháp", "không có sự xác định danh tính của người giám hộ hợp pháp."

"Từ thực tế thu thập ADN theo cách đáng ngại đó, công chúng có thể tự suy ra giá trị của bản kết quả giám định ADN," ông Mạnh viết. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
29/10/2022 11:21

Râu ông, cắm cằm bà.
Râu cha nội này, cắm cằm bà ngoại kia .
ADN ông nội này cắm vào ADN bà ngoại kia.

Cả nhà mày... nhà " loạn luân " ! Cả đảng mày... đảng vô luân ! Vô luân thường ! Vô luân lý ! Vô lương tâm ! Vô lương tri !
Toàn dân Việt Nam tao đều biết hết, chúng mày Việt Cộng, chơi luật rừng, theo luật rừng của đảng " cụ Hồ " vĩ đại... vì dại, vì ngu !