Philippines đang giám sát hoạt động bồi lấp đảo của Việt Nam tại Trường Sa

2024.06.10
Philippines đang giám sát hoạt động bồi lấp đảo của Việt Nam tại Trường Sa Ảnh chụp vệ tinh Đá Núi Le, Đá Lớn, Phan Vinh
AMTI

Hải quân Philippines vào ngày 10 tháng 6 cho biết đang giám sát hoạt động nạo vét và bồi lấp đảo mà Việt Nam tiến hành tại quần đảo Trường Sa, Biển Đông.

Truyền thông Philippines dẫn lời của Phát ngôn nhân Roy Vincent Trinidad chuyên về Biển Tây Philippines cho biết Bộ Ngoại giao Manila cũng đang có hành động liên quan sự việc vừa nêu.

Theo ông Roy Vincent Trinidad, Việt Nam là nước có nhiều tuyên bố nhất tại khu vực quần đảo Trường Sa trong số những quốc gia có tranh chấp chủ quyền tại đó. Tuy nhiên Philippines và Việt Nam có mối quan hệ hữu hảo. Hà Nội không có những hành động phi pháp, cưỡng bức đối với Manila như Bắc Kinh. Ông này cho rằng Trung Quốc là nước gây hấn nhất đối với Philippines trong số những nước cùng có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Phát ngôn nhân Lực lượng Tuần Duyên Philippines, Jay Tarriela, cũng cho rằng phía Việt Nam không sách nhiễu ngư dân Philippines và đưa tàu phi pháp đến quanh các đảo tiền tiêu của Philippines tại khu vực biển tranh chấp.

Ông Jay Tarriela cho rằng phía Việt Nam bắt đầu cải tạo những thực thể do họ kiểm soát trước khi có Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông DOC năm 2002.

Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế (CSIS) tại Washington DC, Hoa Kỳ, vào ngày 7 tháng 6 công bố việc Hà Nội tăng tốc được cho là đáng kể trong hoạt động mở rộng các tiền đồn tại Trường Sa trong vòng sáu tháng qua.

Hà Nội đã tạo thêm 692 acre mới tại khắp 10 thực thể ở khu vực đó. Tổng diện tích mà Việt Nam mở rộng từ trước đến nay là gần 2.360 acre; so với con số chừng 4.650 acre của Trung Quốc.

Hiện nay phía Trung Quốc vẫn là nước có ba tiền đồn lớn nhất ở Trường Sa là Vành Khăn, Subi và Chữ Thập. Bốn thực thể lớn tiếp theo là những tiền đồn mà Việt Nam vừa mới mở rộng.

Đó là các Bãi Thuyền Chài (Barque Canada Reef), Đảo Nam Yết (Namyit Island), Đảo Phan Vinh (Person Reef) và Đá Lớn (Discovery Great Reef).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.