Phú Thọ: Cựu phó giám đốc trung tâm xét nghiệm lĩnh án tù tám năm vì nhận hối lộ hai tỷ đồng từ Việt Á

2023.11.05
Phú Thọ: Cựu phó giám đốc trung tâm xét nghiệm lĩnh án tù tám năm vì nhận hối lộ hai tỷ đồng từ Việt Á Ông Trần Gia Phú tại phiên toà
Tiền Phong

Một cựu phó giám đốc Trung tâm xét nghiệm ở tỉnh Phú Thọ vừa bị Toá án Nhân dân tỉnh này kết án tù tám năm về tội “Nhận hội lộ”. Truyền thông Nhà nước hôm 4/11 cho biết.

Người bị kết án là ông Trần Gia Phú (sinh năm 1977), là cựu Phó Giám đốc Trung tâm xét nghiệm - Trưởng đơn vị vi sinh Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Ngoài án tù, ông Phú còn bị phạt bổ sung 40 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ trong thời hạn hai năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm, trong năm 2020 - 2021, Trần Gia Phú được lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, giao nhiệm vụ lập dự trù, tìm kiếm nhà cung cấp kit test COVID-19. Ông Phú bị cáo buộc đã trao đổi, thoả thuận về “phần trăm” ngoài hợp đồng với nhân viên của Công ty Việt Á, và cung cấp thông tin của công ty này cho Sở Y tế Phú Thọ.

Sở Y tế Phú Thọ đã ký tám hợp đồng kinh tế mua các bộ xét nghiệm COVID-19 và vật tư tiêu hao của Công ty Việt Á theo hình thức chỉ định thầu rút gọn trong trường hợp cấp bách.

Ông Phú bị cơ quan tố tụng xác định đã hưởng lợi bất chính hơn 2,1 tỷ đồng từ Việt Á.

Vụ Công ty Việt Á chế tạo và bán các bộ xét nghiệm COVID-19 với giá cao và “lại quả” 800 tỷ đồng cho các đối tác được xác định là vụ án nghiêm trọng có liên quan đến nhiều các quan chức từ Chính phủ và ở địa phương.

Theo thông tin từ Ban Nội chính Trung ương, tính đến tháng 8 năm nay đã có 33 vụ án liên quan đến Việt Á bị khởi tố với hơn 111 bị can với sáu tội danh. Một số vụ đã được đưa ra xét xử ở địa phương.

Đảng Cộng sản Việt Nam đang thúc đẩy tiến hành xét xử vụ án này trong năm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
06/11/2023 13:19

Ừ thì... cũng chỉ vì... tập đoàn đảng viên, đảng rừng rú Việt Cộng, độc đảng, đảng độc, độc tài... độc địa, độc ác, độc hại...
đảng chúng độc quyền bất tài, bất lực, bất lương... độc quyên làm luật rừng Việt Cộng... bất công, bất chính, bất lương, bất nhân... đảng chúng độc quyền... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... mua đi, bán lại luật rừng Việt Cộng... đảng chúng độc quyền... chống tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... thanh trừng, thanh toán nhau ... theo luật rừng Việt Cộng, dùng luật rừng Việt Cộng, chơi luật rừng Việt Cộng, luật rừng của đảng rừng rú Việt Cộng, luật rừng do đảng rừng rú Việt Cộng, luật rừng vì đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đo, tư lợi đen của tập đoàn " lãnh đạo ", bá đạo, bá quyền của đảng giặc rừng rú, cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.