Công an Phú Thọ bắt bốn người lừa đảo qua mạng

2024.04.02
Công an Phú Thọ bắt bốn người lừa đảo qua mạng Logo Shopee tại trụ sở ở Singapore
Reuters

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) thuộc Công an tỉnh Phú Thọ vào ngày 1 tháng tư thông báo các biện pháp khởi tố, bắt giam bốn người tại địa phương này theo cáo cuộc “có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của Shopee” theo Điều 290 Bộ Luật Hình sự VN năm 2015.

Bốn người bị khởi tố và bị bắt giam gồm Lưu Thành Luân (sinh năm 1998), trú tại Bát Xát, Lào Cai; Tẩn Anh Hiệp (sinh năm 1998, trú tại Bát Xát, Lào Cai); Lê Văn Hiếu (sinh năm 1984, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội); Dương Văn Chính (sinh năm 1996, trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh).

Cơ quan CSĐT thuộc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết từ tháng 11 năm ngoái, Phòng An ninh mạng & Phòng chống Tội phạm Sử dụng Công nghệ cao đã phối hợp với Cục An ninh Mạng & Phòng chống Tội phạm Sử dụng Công nghệ cao thuộc Bộ Công an Việt Nam phát hiện một số hội nhóm trên mạng xã hội trong và ngoài địa bàn tỉnh Phú Thọ kêu gọi việc đặt đơn ảo và người thực hiện việc đặt đơn ảo sẽ được trả công; cũng như áp voucher giảm giá khi mua hàng trên sản thương mại điện tử Shopee.

Thủ đoạn của các hội nhóm là cấu kết giữa người bán, người mua, nhân viên giao nhận tại các công ty chuyển phát, và các đối tác tiếp thị liên kết người bán có đăng ký mở tại khoản trên sàn thương mại điện tử Shopee.

Qua đơn hàng ảo, các hội nhóm tạo ra các giao dịch ảo với giá trị hàng chục tỷ đồng rồi thông qua đó thực hiện chiếm đoạt giá trị các mã giảm giá mà Shopee tài trợ cho người mua hàng trên sàn của hãng này.

Theo kết luận ban đầu của Công an, những hội nhóm đó có hành vị lừa đảo theo thủ đoạn mới, chuyên nghiệp, tinh vi với quy mô mở ra toàn quốc Việt Nam.

Cơ quan chức năng khuyến cáo mọi người không nên tham gia các hội nhóm đặt đơn hàng ảo trên các nền tảng mạng xã hội gồm Facebook, Zalo, Telegram… qua chào mời “việc nhẹ, lương cao”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.