Công an Phú Thọ bắt hai nhóm mua bán gần 3 triệu thông tin cá nhân trên mạng xã hội

RFA
2022.11.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công an Phú Thọ bắt hai nhóm mua bán gần 3 triệu thông tin cá nhân trên mạng xã hội Công an khám xét nhà của nhóm mua bán thông tin
CAND

Hai đường dây mua bán trái phép thông tin cá nhân với số lượng lớn thu lời tiền tỉ vừa bị công an tỉnh Phú Thọ phát hiện và xử lý. Công an tỉnh Phú Thọ cho truyền thông hay tin trên trong ngày 2/11.

Thượng tá Cao Việt Hải, Trưởng phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ, cho biết cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam năm người trong hai nhóm đánh cắp thông tin cá nhân của công dân để bán, thu lời bất chính. 

Năm người bị khởi tố gồm Vũ Hồng Anh (31 tuổi, trú TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh), Nguyễn Phi Long (30 tuổi, ngụ Thái Bình), Vũ Tiến Dũng (30 tuổi, Hà Nội), Đinh Việt Hải (29 tuổi, Hà Nội) và Vũ Gia Anh (29 tuổi, Hải Dương). Những người này bị bắt để làm rõ tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, quy định tại khoản 2 điều 288 bộ luật Hình sự. 

Cũng theo ông Hải, những người này đã lập và quản trị một nhóm Facebook kín có tên “Data khách hàng tiềm năng” để trao đổi, mua bán dữ liệu thông tin cá nhân (số điện thoại, họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nhà ở, địa chỉ email…).  Họ chia thành hai nhóm, cùng lúc xây dựng phần mềm có khả năng ghi nhận, thu thập các thông tin cá nhân người khác trên tài khoản Facebook, Zalo, Google và lưu trữ vào máy tính cho phép truy cập từ xa. 

Công an xác định, hai nhóm này từ tháng 3/2021 đến tháng 8/2021, đã thu thập thông tin của gần ba triệu cá nhân, trong đó có nhiều dữ liệu liên quan, hưởng lợi hàng tỉ đồng. 

Thượng tá Hải cho biết, các đối tượng phạm tội sau khi thu thập dữ liệu cá nhân bất hợp pháp đã chuyển về kho dữ liệu và bán cho những cá nhân, công ty cần mua. 

Bước đầu Công an tỉnh Phú Thọ xác định có khoảng 900 khách hàng đã mua dữ liệu từ hai nhóm trên.

Trong cùng ngày, Phòng kinh tế Công an Phú Thọ cho biết Công an cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố năm bị can trong đó có hai người cầm đầu đường dây mua bán trái phép hóa đơn điện tử, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức với số lượng lớn. 

Bước đầu, Công an xác định thiệt hại về thuế trên 2.500 tỉ đồng. Các bị can thu lợi bất chính trên 1.200 tỉ đồng (tương đương 5% doanh số tiền hàng ghi trên hóa đơn khống đã bán). Trong đó, hai người cầm đầu là Nguyễn Minh Tú và Võ Tấn Lộc (đều ngụ TPThủ Đức, TPHCM) thu lợi bất chính trên 252 tỉ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.