Chính phủ Việt Nam cam kết thúc đẩy hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông với công ty của Nga

2024.04.08
Chính phủ Việt Nam cam kết thúc đẩy hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông với công ty của Nga Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn phía Nga hỗ trợ, phối hợp xử lý những vấn đề còn tồn đọng, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác dầu khí giữa hai nước
VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính  hôm 8/4 khẳng định Việt Nam sẽ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các tập đoàn dầu khí Nga đang hoạt động tại Việt Nam, mở rộng hợp tác về dầu khí và năng lượng.

Lời cam kết này được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đưa ra trong cuộc gặp với ông Kudryashov Sergei Ivanovich – Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Theo ông Kudryashov Sergei Ivanovich, Zarubezhneft có hơn 40 năm kinh nghiệm hợp tác cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Liên doanh Vietsovpetro thành lập từ năm 1981. Hiện Zarubezhnetf đang tham gia khai thác ở một số lô dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông bao gồm các lô 06-1 thuộc Mỏ Lan Tây – Lan Đỏ, lô 09-1 thuộc bể Cửu Long.

Truyền thông Nhà nước cho biết, Zarubezhneft và Petrovietnam đang phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao hai nước trong lĩnh vực hợp tác dầu, khí. Hiện Zarubezhneft đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, phương án thực hiện các dự án mới tại Việt Nam, mong muốn mở rộng hợp tác, trong đó có phát triển điện gió ngoài khơi.

Cũng tại cuộc gặp, người đứng đầu Zarubezhneft đã đề cập đến những khó khăn của công ty tại Việt Nam nhưng báo Nhà nước không cho biết cụ thể những khó khăn này là gì.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hứa về mặt nguyên tắc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc mà phía Zarubezhneft đã nêu và hoan nghênh Zarubezhneft mở rộng hợp tác về dầu khí, năng lượng với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực điện gió trên cơ sở "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", tiếp tục phát huy truyền thống hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Các lô dầu khí ngoài khơi của Việt Nam trong các năm qua cũng liên tục bị các tàu khảo sát và hải cảnh Trung Quốc quấy rối. Vào tháng 5 năm ngoái, tàu khảo sát Trung Quốc được các tàu hải cảnh hộ tống đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế ở phía nam của Việt Nam. Đây là khu vực có một lô dầu khí liên doanh giữa Zarubezhneft và PetroVietnam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

China
08/04/2024 20:32

Chuyện thế giới hiện nay đang nằm trong tay của hai siêu cường Trung quốc và Mỹ. Trung quốc sắp đến có thể gặp cấp cao Trung - Mỹ đề bàn về trật tự thế giới sao cho phù hợp và cân bằng giữa hai siêu cường Trung quốc và Mỹ. Trung quốc có thể bàn với Mỹ về cuộc chiến Nga - Ukraine có thể kết thúc hay kéo dài, cuộc chiến Trung đông, tên lửa bắc Triều tiên, ... miễn làm sao trên thế giới luôn duy trì sự cân bằng giữa hai siêu cường một bên do Trung quốc đứng đầu bao gôm các đệ tử như Nga, Triều tiên, Iran, Pakistan, Myanma, một bên do Mỹ đứng đầu bao gồm Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Úc, Ấn độ, khối Asean và Liên minh châu Âu.