Công an tìm những người mua trái phiếu của Vạn Thịnh Phát, nhiều người không hợp tác

2024.05.15
Công an tìm những người mua trái phiếu của Vạn Thịnh Phát, nhiều người không hợp tác Một lái xe công nghệ đứng trước trụ sở của ngân hàng SCB ở TPHCM hôm 7/12/2023 (minh họa)
AFP

Bộ Công an đang kêu gọi những người đã mua 25 gói trái phiếu của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các công ty con của tập đoàn này đến hợp tác với công an để phục vụ công tác điều tra giai đoạn hai. Tuy nhiên, nhiều người chưa hợp tác, theo thông tin từ Bộ Công an được báo Nhà nước trích đăng.

Truyền thông Nhà nước dẫn thông báo từ Bộ Công an hôm 14/5 cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra thông báo tìm trái chủ của 25 gói trái phiếu do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và một số công ty liên quan phát hành. Đây là các gói trái phiếu được phát hành bởi các công ty: Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông; Công ty CP Đầu tư Quang Thuận; Công ty CP Dịch vụ Thương mại TP Hồ Chí Minh; Công ty CP Đầu tư và phát triển Sunny World.

Các gói trái phiếu này được phát hành trong giai đoạn từ năm 2018 đến 2020. Các công ty phát hành trái phiếu bị xác định đã có hành vi gian dối, làm trái quy định của pháp luật tạo lập 25 gói trái phiếu, tổng giá trị 30.081 tỷ đồng.

Vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Vạn Thịnh Phát là một vụ lừa đảo lớn nhất trong ngành ngân hàng Việt Nam từ trước tới nay với số tiền biển thủ được xác định lên đến hơn 12 tỷ đô la. Đã có 54 người bị đưa ra xét xử trong giai đoạn một của vụ án này. Bà Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch Tập đoàn – hồi tháng 4 vừa qua bị tòa tuyên án tử hình với tội tham ô tài sản.

Sau khi bà Lan bị khởi tố và bắt giữ vào tháng 10/2022, các văn phòng của Ngân hàng  Thương mại Cổ phần Sài Gòn (CSB) thuộc Vạn Thịnh Phát đã phải đối mặt với việc hàng loạt người dân đổ đến rút tiền. Nhiều người cáo buộc ngân hàng này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ từ các khoản đầu tư.

Cục Cảnh sát Kinh tế (C03) thuộc Bộ Công an vào năm ngoái xác định, các bị can liên quan Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 30.000 tỷ đồng của khoảng 42.000 nhà đầu tư.

Trong thông báo mới của Bộ  Công an, bộ này cho biết giai đoạn hai của vụ án đang được điều tra và Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị, bị hại còn dư nợ trái phiếu của 25 gói trái phiếu khẩn trương đến Phòng Cảnh sát kinh tế Công an các tỉnh/thành phố phối hợp làm việc, cung cấp thông tin, tài liệu, hợp đồng liên quan đến việc mua bán trái phiếu hoặc chuyển đơn đề nghị theo mẫu do Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ban hành để được xem xét giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp.

Bộ Công an cho biết hiện có nhiều người vẫn chưa hợp tác hoặc chuyển địa chỉ, không đến trình báo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
15/05/2024 11:54

Bộ Công an cho biết hiện có nhiều người vẫn chưa hợp tác hoặc chuyển địa chỉ, không đến trình báo.(hết trích)
Ủa? Sao lạ vậy? Đụng tới công an là họ né? Người có tiền mua trái phiếu chắc hẳn là giàu có nhưng họ ngụy trang là tiền hưu ,tiền nuôi heo lợn thậm chí là tiền tích lũy từ công ty bó chổi . Bây giờ lòi măt chuột đâu có được? Công an chẵng những không giúp mình nhận lại tiền gửi mà còn bắt mình gửi luôn cái mạng trong tù? Vì mình là cấp cao miệng hô hào tham nhũng nhưng tay cầm tiền tham ô rồi rữa tiền tham ô bằng mua trái phiếu này.

Anonymous
15/05/2024 21:14

25 gói trái phiếu, tổng giá trị 30.081 tỷ đồng. Vị chi một gói trái phiếu cũng trị gía hon ,1 ,2 tỉ..! với số tiền khủng này, ngưòi dân nghèo VN đào đâu ra , ngoài mấy Ông Đảng viên, có chức có quyền, , tham nhũng thật nhiều, nên mới có dư thoải mái rửa tiền tham Ô , qua việc hợp thức hoá, để mua trái phiếu..! Nên giờ họ đâu có ngu gì " Lại mấy anh công an tôi ở bui này , Bui Tham những..! do đó thà mất một số tiền lẽ hơn tỉ, còn hơn lại bị CA họ sờ gáy . nay Bộ CA còn đang bận rộn, nên tạm truy cứu , , bởi tìm ra những ngưòi này, với CA nó cũng thật dễ dàng..! Giờ thi mấy quan tham gưỉ tiền , cũng đang run rẩy, mất an , mất ngủ,,!

Một độc giả
16/05/2024 18:43

Có khi nào vàng miếng SJC được bọc bằng bao nylon bên ngoài vì bên trong vàng chỉ có 96%không ta? Chứ tại sao phải bảo vệ kỹ bọc nylon bên ngoài? Nếu rách sẽ bị hạ giá lượng vàng đó? sau mấy lần bán khối lượng vàng này ra không doanh nghiệp giàu có nào tha thiết để kiếm lời. cán bộ đảng viên giàu có cũng thế ! Còn dân nghèo thì một bữa ăn còn không đủ lấy tiền đâu mua vàng của nhà nước?