Vụ người đàn ông tử vong sau khi làm việc với công an: Một đội phó hình sự bị đình chỉ

RFA
2024.03.27
Vụ người đàn ông tử vong sau khi làm việc với công an: Một đội phó hình sự bị đình chỉ Ông Vũ Hoàng Phú và di ảnh của anh ruột (trái) và thi thể bầm tím của nạn nhân
Fb Phú Tử

Công an tỉnh Đồng Nai đình chỉ công tác đối với một cảnh sát hình sự liên quan đến vụ một người đàn ông tử vong chỉ vài giờ sau khi làm việc với công an, trên thi thể có nhiều dấu vết nghi bị tra tấn.

Mạng báo Tiền Phong hôm 27/03 cho biết, người bị đình chỉ là Đại úy Thái Thanh Thương, đội phó Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về  trật tự xã hội của Công an huyện Long Thành.

Nữ sỹ quan công an này là người ký giấy triệu tập ông Vũ Minh Đức đến làm việc sáng 22/03, sau đó người này đã tử vong tại bệnh viện trong cùng ngày.

Quyết định tạm đình chỉ công tác của Giám đốc Công an tỉnh có hiệu lực từ ngày 24/3 để xem xét xử lý theo quy định, tuy nhiên, không nêu rõ lý do.

Như tin đã đưa, ông Vũ Minh Đức, 31 tuổi, được gia đình đưa đến trụ sở công an huyện theo giấy triệu tập để làm việc với điều tra viên Thái Thanh Thương hoặc điều tra viên Lưu Quang Trung về vụ vụ “gây rối trật tự công cộng” xảy ra vào ngày 7/10/2023 ở xã An Phước.

Chiều cùng ngày, gia đình nhận được tin ông Đức bị ngất xỉu trong khi bị tra hỏi và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Long Thành. Sau đó ông Đức tiếp tục được chuyển đến bệnh viện ở TPHCM nhưng bác sỹ thông báo ông đã mất lúc 21 giờ 30.

Theo giấy chứng tử của Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Đức tử vong vào lúc 23 giờ ngày 22/3 với nguyên nhân tử vong là hôn mê sau ngưng hô hấp tuần hoàn theo dõi tổn thương não sau ngưng tim; suy thận cấp (tổn thương thận cấp); suy gan cấp (tổn thương gan cấp), tổn thương phần mềm đùi phải trái.

Viện Pháp Y Quốc gia đã phối hợp Công an tỉnh Đồng Nai và Công an huyện Long Thành tiến hành khám nghiệm tử thi nạn nhân vào chiều 23/03 để làm rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong.

Gia đình không được chụp hình khi khám nghiệm tử thi, và cũng không nhận được biên bản sau khi kết thúc.

Ông Vũ Hoàng Phú (tỳ kheo Thích Minh Vương), người chứng kiến mổ tử thi anh ruột mình nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 27/3:

Vùng ngc ca anh, lp da ca anh đã có sli lõm, ri đùi và mông ca anh thì gn như là li lõm quá ln, cng thêm mc độ bm tím khi m, mà xem bên trong thì gn như là tmáu bm hết luôn bên trong, thu tht sâu vào trong xương chkhông phi là vết bm bình thường.

Trên hai ctay có vết xước chéo theo cái hình vòng tròn hoc tay thì gia đình nhn định hình như nó là còng s8 và treo hai tay anh Đức ngược lên trên.

Cng vi tt ccác chi tiết khác trên cơ thca anh thì gia đình thy hình như là có mt cái lc tác động nào đó quá ln đối vi thân thca anh.”

Ông cho biết gia đình nhận được nhiều cuộc gọi và tin nhắn nói rằng ngoài hai điều tra viên như trong giấy triệu tập thì còn có ba công an khác của huyện tham gia vào vụ tra khảo ông Đức.

Khi gia đình đến Bệnh viện Chợ Rẫy, khoảng 21 giờ 50 tối 22/03 thì được một bác sỹ nói ông Đức đã mất. Tuy nhiên, giấy chứng tử của bệnh viện lại ghi là chết lúc 23 giờ.

Gia đình bây girt là đau thương cũng như là không thnào mà hiu được, cũng như shãi vi cái mc độ ở đau đớn trên thân thca anh và nhng người nào đánh anh Đức đến mc độ như vy, nhng vt gì để điu tra anh Đức, gia đình vn chưa được rõ ràng.”

Ông cũng cho biết gia đình đã gửi đơn đến nhiều cơ quan với đề nghị làm rõ anh ruột mình chết ở đâu, khi nào; những ai tham gia buổi làm việc tra khảo ông Đức, và giải thích tại sao trên thân thể của ông lại có những vết bầm tím.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/03/2024 11:23

Nhân dân Việt Nam ta, đồng bào Việt Nam ta, khắp nơớc, khắp thế giới tự do và nhân dân thế giới tự do, có toàn quyền tư do,
chính đáng, chính danh vì chính nghĩa, chính đạo, vì Công lý, vì Sự thật và Tình thương, tình người, tình gia đình, tình dân tộc...

Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi nước nhà Việt Nam, đổi thay nhà nước Việt Cộng... phản biện, phản đối, phản kháng... bất bạo động, bất tín nhiệm, bất hợp tác... bất khuất, bất diệt, bất mãn, bất chấp, bất tuân... ngàn ngàn luật rừng, rừng luật
Việt Cộng... ngàn ngàn hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền, bạo chúa... bất công, bất chính, bất lương, bất nhân, bất tài, bất lực... của các đám ngụy quân công an Việt Cộng, độc quyền chơi luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Tiêu Cà Mau
27/03/2024 14:06

Vụ việc "gây rối trật tự xã hội" mà ông Đức bị triệu tập xảy ra vào ngày 07/10/2023. Khi đó, ông này cùng một số bạn ăn nhậu ở một quán ở ấp 5, xã An Phước và xảy ra cãi vã với chủ quán khi tính tiền.

Theo tường thuật của người thân ông Đức, chủ quán khi đó gọi bảo kê (đại diện cho chính quyền, đại diện cho Côn an đồ Tô Lâm) mang theo dao và súng tới đánh dằn mặt. Thử hỏi Côn an đồ Tô Lâm lấy tư cách gì để làm Bộ trưởng bộ Công an, trong khi sự việc xảy ra cãi vã với chủ quán vào ngày 07/10/2023 mãi tới sáng ngày 22/03/2024 là hơn 5 tháng Đại úy Thái Thanh Thương, đội phó Đội Cảnh sát côn an cái Điều tra tội phạm về trật tự xã hội của Côn an cái huyện Long Thành mới phát hiện ông Vũ Minh Đức cãi vã với chủ quán nhưng lại bị cán cái côn an đồ quy chụp chụp mũ cho ông Vũ Minh Đức về tội "gây rối trật tự xã hội" mà ông Bộ trưởng Côn an đồ Tô Lâm vẫn không thấy với cáo buộc rất ư là lố bịch trơ trẽn, cho thấy tư duy nhận thức cuả ông quá thấp kém.

Câu hỏi đặt ra với ông Bộ trưởng Côn an đồ Tô Lâm, vụ việc cãi vã với chủ quán, chủ quán mới gọi đội ngũ bảo kê chớ không phải là gây rối, nếu cán cái Côn an đồ không bảo kê che chở cho tội phạm bảo kê có cả dao lẩn súng thì tại sao chúng không bị kết tội về việc xử dụng vũ khí bất hợp pháp và bảo kê.

Tiêu Cà Mau
27/03/2024 20:11

Với cáo buộc cuả bà Đại úy cán cái Thái Thanh Thương, đội phó Đội Cảnh sát côn an đồ Điều tra tội phạm vô sỉ mới chụp mũ cho ông Vũ Minh Đức về tội "gây rối trật tự xã hội" mà dùng cực hình tới chết, không chết mới là lạ đây là một bằng chứng điển hình, vậy mà Toà án Tối Cao Nguyễn Hoà Bình chỉ dựa vào lời khai mà kết án tử hình Hồ Duy Hải cho thấy cái da mặt cuả ông chánh án Nguyễn Hoà Bình nó dầy còn hơn cái da trâu, vô sỉ mới đủ nhẩn tâm kết án tử hình một người vô tội, mà không dựa vào chứng cứ ở hiện trường thử hỏi Bộ trưởng Côn an đồ Tô Lâm có thằng Côn an đồ nào mà ngu xuẩn đến nổi chưa bắt được hung thủ mà đem thiêu huỷ vật chứng hay không, Hắn chính là Côn an đồ cuả ông Tô Lâm là một sỉ nhục cho ngành Côn an đồ cuả ta?

Lão nông dân
28/03/2024 19:24

Côn an côn đồ trăm thằng trăm con như một,từ phường xã tới trung ương đều tàn ác như nhau…bởi không ác thì đã tìm việc khác để làm!!!

Người Hà Nội
01/04/2024 23:59

Phải đưa xác anh ý đến công đường mà kêu oan cho tất cả mọi người chứng kiến , yêu cầu trả lời rõ ràng không thể để anh ý chết oan được.