Khởi tố 20 bị can dùng mã độc chiếm quyền sử dụng 25.000 tài khoản Facebook

RFA
2024.05.07
Khởi tố 20 bị can dùng mã độc chiếm quyền sử dụng 25.000 tài khoản Facebook Đặng Đình Sơn tại cơ quan công an
Photo: RFA

Hai mươi đối tượng ngụ tại nhiều tỉnh, thành đã dùng mã độc, chiếm quyền sử dụng khoảng 25.000 tài khoản Business Manager trên Facebook của cá nhân, doanh nghiệp vừa bị Công an Nam Định khởi tố, bắt giữ.

Truyền thông trong ngày 6/5 cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 20 đối tượng sản xuất, phát tán mã độc trên không gian mạng nhằm chiếm đoạt tài khoản cá nhân, dữ liệu người dùng trên địa bàn toàn quốc và các quốc gia trên thế giới.

Trong nhóm 20 người trên, Công an khởi tố Đặng Đình Sơn (31 tuổi, trú tại Hà Nội) về tội sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật và xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác. 19 đối tượng còn lại bị khởi tố về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác. Đặng Đình Sơn bị cáo buộc là đối tượng cầm đầu vụ án, cung cấp mã độc.

Công an cho biết, mã độc có chức năng đánh cắp thông tin tài khoản người dùng Facebook được Đặng Đình Sơn mua mã nguồn với giá khoảng 30 triệu đồng. Tại cơ quan Công an, Sơn khai đã dùng mã độc đánh cắp để chiếm quyền quản trị hai trang Fanpage có tên "Art bay AI" và "Evoto Studio". Sau đó, Sơn sử dụng 2 trang này để đăng tải các bài viết có nội dung giả mạo về tạo hình ảnh đẹp bằng trí tuệ nhân tạo AI hay Chat GPT với mục đích thu hút sự chú ý của người dùng mạng xã hội để họ tải về, cài đặt trên thiết bị điện tử.

Khi mã độc xâm nhập vào thiết bị điện tử của người dùng Facebook sẽ âm thầm thu thập các thông tin người dùng rồi chuyển về máy chủ do Sơn quản lý. Từ đây, Sơn chia cho các nhóm ở TPHCM, Hà Nội và Nam Định quản lý, thực hiện chiếm quyền sử dụng tài khoản mạng xã hội bán những tài khoản Facebook có giá trị cao để thu lợi nhuận.

Theo điều tra của công an, nhóm của Sơn đã chiếm quyền khoảng 25.000 tài khoản thu lời bất chính khoảng 90 tỷ đồng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.