Bộ Chính trị có quy định mới về trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

2024.05.04
Bà Trương Thị Mai - Thường trực Ban Bí thư
PLO

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam vừa ban hành quy định mới (Quy định số 142) liên quan đến công tác cán bộ, thí điểm việc giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ thậm chí cả khi đã về hưu.

Truyền thông Nhà nước hôm 4/5 cho biết Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai vừa ký ban hành quy định này.

Theo quy định mới, thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ bao gồm: giới thiệu nhân sự bầu cử, bổ nhiệm cấp phó của người đứng đầu, bầu bổ sung ủy viên ban thường vụ cấp ủy cùng cấp, bổ nhiệm, miễn nhiệm cấp trưởng, cấp dưới trực tiếp thuộc thẩm quyền quản lý.

Việc thí điểm được thực hiện với các ấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị từ cấp huyện trở lên. Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Công an Trung ương có quy định riêng.

Quy đinh mới nêu rõ, người đứng đầu có trách nhiệm bảo đảm về tiêu chuẩn, điều kiện, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực công tác của nhân sự do mình giới thiệu. Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định về công tác cán bộ, quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ.

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình kể cả sau khi đã chuyển công tác và về hưu trong hai trường hợp: Giới thiệu cán bộ để bầu cử, bổ nhiệm thiếu công tâm, khách quan; không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực công tác; Miễn nhiệm cán bộ không bảo đảm căn cứ, thủ tục theo quy định.

Quy định mới được thực hiện thí điểm trong vòng năm (05) năm.

Quy định về công tác cán bộ của Đảng được đưa ra vào khi chiến dịch chống tham nhũng của Đảng Cộng sản được tiến hành rộng khắp với việc khởi tố và bắt giam nhiều quan chức Đảng và Chính phủ với cáo buộc nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Một loạt các uỷ viên Trung ương và Bộ Chính trị đã bị kỷ luật liên quan đến những sai phạm của cấp dưới như các trường hợp của hai Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Trường hợp mới đây nhất phải từ chức là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ông Huệ từ chức sau khi trợ lý của ông là Phạm Thái Hà bị bắt giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/05/2024 13:14

Bà Mai ơi, bà Mai ới, bà Mai à... đảng bà có Tổng Trọng già," đốt lò ", lò cháy,
cháy luôn cả nhà, cháy luôn người nhà, cháy luôn cả bà, cháy luôn Trọng già,
vì lão Lâm già, vì chơi luật rừng, rừng luật, theo luật rừng, dao búa, Búa Liềm.

hotapchuong
04/05/2024 15:22

- VC tiếp tục cuộc tảo thanh chống tham nhũng ở cấp cao nhất, từ các chủ tịch nước như Võ Văn Thưởng tới chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ. Thật ra, VC chưa bao giờ và sẽ chẳng bao giờ lo bài trừ tham nhũng gì hết, vì thật sự nếu diệt tham nhũng trong chế độ thì sẽ chẳng còn ma nào trị nước, giữ đảng nữa. Tất cả chỉ là chuyện ăn không đồng, chia không đủ, hay phe cánh dành ăn, không hơn không kém. Chúng ta chẳng cần mất thời giờ thắc mắc.

Duy Hữu, USA
04/05/2024 19:04

Mai già ơi, Mai già ới, Mai già à... đảng bà có Tổng Trọng già," đốt lò ", lò cháy,
cháy luôn cả nhà, cháy luôn người nhà, cháy luôn Mai già, cháy luôn Trọng già,
vì lão Lâm già, vì chơi luật rừng, rừng luật, vì theo luật rừng, dao búa, Búa Liềm.

Anonymous
05/05/2024 21:18

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam vừa ban hành quy định mới (Quy định số 142) liên quan đến công tác cán bộ, thí điểm việc giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ thậm chí cả khi đã về hưu.
Xem ra Quy Định mới này rất lá khe khát, và nghiêm minh cho các đảng viên đảng CSVN..hết còn kết bè kết phái để nhân hối lô, cùng tham nhũng..Tuy nhiên điều luật mới này, nó có đưọc thi hành nghiêm túc không , thì chúng ta phải chờ xem..!