Tù chính trị Nguyễn Ngọc Ánh bị đàn áp vì đòi cải thiện điều kiện giam giữ

2022.07.25
Tù chính trị Nguyễn Ngọc Ánh bị đàn áp vì đòi cải thiện điều kiện giam giữ Ông Nguyễn Ngọc Ánh tại phiên toà ở Bến Tre hôm 6/6/2019
AFP

Thân nhân của kỹ sư thuỷ sản Nguyễn Ngọc Ánh, người đang bị giam giữ tại trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, vừa cho biết ông này bị đàn áp vì đấu tranh để yêu cầu cải thiện điều kiện giam giữ cho các tù nhân chính trị.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, bà Nguyễn Thị Châu, vợ của tù nhân chính trị Nguyễn Ngọc Ánh, cho biết bà nghe tin về chồng mình thông qua mẹ của tù nhân Huỳnh Đức Thanh Bình, người cùng bị giam cùng trại giam với ông Ánh:

“Bởi vì mỗi lần anh em ở trong trại mà có người đi thăm, chị em thường gửi nhau đồ ăn; buổi chiều khi chị ấy đi về thì tôi mới gọi hỏi, thì chị Huệ nói là em sắp xếp công việc lên thăm Ánh đi, Bình không dám nói nhiều nhưng có nói là Ánh mới toạ kháng một ngày, ngồi một ngày trời trước cửa buồng giam, Bình nó sợ bị cúp máy nên không dám nói tiếp.”

Phóng viên đài RFA đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Huệ, mẹ của tù nhân chính trị Huỳnh Đức Thanh Bình, và được bà xác nhận là đã tới trại giam Xuân Lộc hôm 13 tháng 7 và được báo tin về tình hình của ông Nguyễn Ngọc Ánh.

Trại giam Xuân Lộc là nơi giam giữ nhiều tù nhân chính trị.
Theo phản ánh của người nhà thì nhóm tù chính trị được chia ra giam giữ ở hai dãy phòng giam, một cũ và một mới.

Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh và một vài người khác được cho là bị giam ở dãy phòng cũ, nơi có điều kiện chật hẹp và ẩm thấp, khiến cho sức khoẻ bị suy giảm. Đây cũng là lý do ông Ánh tiến hành phản đối, theo lời bà Châu:

“Anh toạ kháng là vì cái phòng quá nhỏ. Họ xây hai dãy phòng, dãy sau này thì ba người ở vẫn rộng nhưng nó cho ở hai hay ba phòng thôi, còn một dãy thì đóng cửa lại. Mà dưới cái dãy phòng từ xưa tới giờ bị ẩm ướt và thấp thì nó cho mình ở, nhưng là để đày đoạ mình vậy đó.

Mà anh em thì người nào cũng bị đau xương khớp, rồi vì nó chật chội và ẩm ướt nên sinh ra nhiều bệnh tật, rồi bị ghẻ nữa, anh em cũng bị đau răng.”

Bà Châu cũng cho biết là dù ông Ánh đã nhiều lần làm đơn đề nghị chuyển buồng giam cho bản thân ông và những tù nhân chính trị khác, nhưng phía trại giam vẫn không đáp ứng. Chính vì thế đã dẫn đến cuộc toạ kháng để rồi bị đàn áp.

“Bữa đó anh bệnh quá, chịu không nổi nữa thì tranh thủ lúc giờ nấu cơm họ mở cửa cho mình ra cái phòng đằng trước có cái bếp để mình tự nấu ăn, cái là anh tranh thủ cái giờ đó anh gom hết đồ ra anh ngồi ngay chỗ đó. Anh không đi vô cũng không đi đâu hết, ngồi đúng một chỗ đó một ngày trời.

Thì tới buổi chiều nghe anh nói là họ đưa khoảng ba, bốn chục công an vô, và họ mang theo bốn con chó nghiệp vụ vô, rồi họ lôi anh đi cùng với đồ đạc, tống vào phòng số 11 cách phòng cũ ba phòng.”

Dù đã được chuyển phòng nhưng theo bà Châu thì điều kiện giam giữ của ông Ánh vẫn không cải thiện, vì phòng giam mới vẫn nằm ở dãy nhà giam cũ.

Phóng viên của Đài Á châu Tự do đã gọi vào số điện thoại công khai của Trại giam Xuân Lộc nhiều lần để xác minh thông tin, nhưng không ai nhấc máy.

Đây không phải là lần đầu tiên các tù nhân chính trị ở trại giam này phản đối điều kiện giam giữ.

Hồi tháng 6 năm 2022, người thân của tù nhân chính trị Phạm Chí Dũng cho biết ông ngừng nhận cơm từ trại giam để biểu tình phản đối việc nhiều tù nhân chính trị bị giam ở đây bị đau răng khiến ăn uống khó khăn và khuôn mặt bị sưng đỏ, sức khoẻ suy kém nhưng không được chăm sóc y tế.

Trước đó, hồi tháng 10 năm 2021, tám tù nhân chính trị, trong đó có các ông Nguyễn Ngọc Ánh, Huỳnh Đức Thanh Bình, và Nguyễn Văn Đức Độ cũng đã tổ chức biểu tình dưới hình thức từ chối nhận cơm, để phản đối việc bị nhốt trong buồng giam 24/7 trong nhiều tháng liên tiếp.

Kỹ sư nuôi tôm Nguyễn Ngọc Ánh, một người hoạt động vì môi trường, bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre hôm 6/6/2019 tuyên án 6 năm tù và 5 năm quản chế về tội làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015.

Tòa phúc thẩm vào ngày 7/11 cùng năm y án sơ thẩm. Theo truyền thông trong nước thì ông Nguyễn Ngọc Ánh chia sẻ các tin, bài ‘phản động’ nhằm nói xấu Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam, kích động người dân biểu tình trong dịp quốc khánh. Tuy nhiên, theo Human Rights Watch thì các bài viết của ông Nguyễn Ngọc Ánh là về các vấn đề điển hình thu hút quan tâm của các nhà hoạt động xã hội tại Việt Nam, nạn hủy hoại môi trường do nhà máy Formosa gây nên kể từ tháng 4 năm 2016, tình trạng thiếu tự do trong cuộc bầu cử năm 2016, hay các quan ngại về điều kiện sống của các tù chính trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
26/07/2022 12:38

Kỹ sư nuôi tôm Nguyễn Ngọc Ánh của Dân Việt ta, bị án oan, án bỏ túi, án bỏ tù... chỉ vì anh dũng ... Đứng Lên, Lên Tiếng...
phản biện, phản đối, phản kháng... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... bất mãn, bất tuân, bất chấp, bất khuất...
không muốn nuôi đám đảng viên Việt Cộng, đảng " cụ Hồ ", nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi, bị đảng cấm " tự diễn biến, ", cấm
" tự chuyển hóa ", bị đảng cấm tự tiến hóa thành người, thành người tử tế Việt Nam.

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Đã bao nhiêu năm qua, nhà nước " cụ Hồ " là đảng " cụ Hồ ", của đảng " cụ Hồ ", do đảng " cụ Hồ ", vì tập đoàn đảng viên " cụ Hồ ", độc đảng, đảng độc, độc bọn... độc tài, bất tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc hiểm, độc ác... chúng độc quyền bịt mặt,
bịt mắt, bịt tai, bịt mồm, bịt miệng, lừa bịp, bịp bợm Dân Việt ta... chúng độc quyền đàn áp, khủng bố, bắt bớ, bỏ tù Dân Viêt ta ...và trên 300 anh hùng, hào kiệt, Tù binh vì Lương tâm Việt Nam, bị tù đày dã man vì tự do, nhân quyền, quyền dân, dân chủ.

Chúng độc quyền bắt Dân Việt ta... phải sống và làm việc và đóng thúê.. như dân nô lệ da vàng Viêt Nam... theo " Hiến pháp và pháp luật Việt Cộng ", của một tập đoàn đảng viên Việt Cộng, chỉ vì các đặc quyền, đặc lơi, các tư lợi đỏ, tư lợi đen... bất chính, bất công, bất lương, bất nhân... của một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", vô đạo, bá đạo... của các tập đoàn con buôn đỏ,
con buôn đen, sân sau đỏ, sân sau đen của đảng giặc cướp cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.

" Hiến pháp và pháp luật Việt Cộng ", không phải là " Hiến pháp và pháp luật Việt Nam", của toàn dân Việt Nam tự do, có toàn quyền tự do lam ra cho toàn dân Việt Nam tự do, vì toàn dân Việt Nam tự do... đó chính là, chỉ là những gông cùm, xiềng xích,
nô lệ, vô hình, trói buộc chân ta, Dân Viêt ta, trói buộc tự do, nhân quyền, quyền dân, dân quyền, dân chủ của Dân Việt ta, của dân tộc Việt Nam ta và tổ quốc Viêt Nam ta.

Bao giờ... đập tan, gông cùm, xiềng xích, vô hình, trói buộc dân ta ?
Bao giờ... đạp tan, gông cùm, xiêng xích, vô hình, trói buộc Tự do ?

Nguời Nô lệ Da vàng, Trịnh Công Sơn.