Thân nhân của các tù nhân chính trị gửi thư tới Phó tổng thống Mỹ trước chuyến thăm Việt Nam

RFA
2021.08.16
Thân nhân của các tù nhân chính trị gửi thư tới Phó tổng thống Mỹ trước chuyến thăm Việt Nam Hình minh hoạ: Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại Nhà Trắng hôm 10/8/2021
Reuters

Hôm 15 tháng 8, người thân của một số tù nhân chính trị tại Việt Nam đã cùng thảo một bức thư gửi tới Phó Tổng thống Hoa Kỳ, Kamala Harris, trước thềm chuyến thăm của bà đến Việt Nam.

Trong thư, phía các gia đình kêu cầu bà Phó tổng thống kiến nghị với chính quyền Việt Nam "ân giảm cho các tù nhân đang bị giam giữ vì bất đồng chính kiến”, bởi theo họ, bất đồng chính kiến là “chuyện hết sức bình thường” ở các xã hội dân chủ, và không đáng bị bỏ tù.

Ngoài chuyên ân giảm, các gia đình còn mong muốn Phó tổng thống Kamala Harris đề nghị Nhà nước Việt Nam thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở trong các nhà tù.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ của tù nhân chính trị Trương Minh Đức, đại diện cho các gia đình của tù nhân chính trị cho RFA biết nguyện vọng của thân nhân các tù nhân:

“Những gia đình của tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị của chúng tôi bây giờ thấy chồng con ở trong tù rất là khổ. Cuộc sống thì khắc nhiệt, mà nhất là các anh em bị nhiều bệnh nặng, như chồng tôi thì anh ấy bị huyết áp, tim mạch, bệnh rất nặng. Nhiều khi cũng rất lo lằng trong thời gian án còn dài thì sợ các anh có chuyện gì xảy ra nhất là trong lúc dịch bệnh đang hoành hành tràn lan rất là nguy hiểm trên cả nước.”

Về nguyện vọng đối với chuyến thăm của bà Phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, bà Kim Thanh nói:

“Chúng tôi đưa lên lá thư ấy lên để mong bà [Phó tổng thống] nhận được, và mong là bà ấy sẽ lên tiếng để kiến nghị với Nhà nước Việt Nam trả tự do cho chồng con chúng tôi được về với gia đình là điều thứ nhất.

Điều thứ hai thì tôi cũng mong muốn là bà ấy lên tiếng kiến nghị với Việt Nam về những điều, như chẳng hạn bây giờ cho chồng con chúng tôi trong các trại tù được chích vắc-xin như những người bình thường ở bên ngoài.

Các gia đình cũng hy vọng bà Phó tổng thống tác động để phía Việt Nam thay đổi chính sách trong các trại giam để người thân của họ có thể gọi điện về nhà hai lần mỗi tháng, thay vì mỗi tháng một lần như chính sách hiện hành.”

Vừa qua một số tổ chức của người Việt tại ngoại quốc cũng như một vài đại diện dân cử ở Hoa Kỳ cũng có gửi thư đến Phó tổng thống Kamala Harris đề nghị bà nêu vấn đề nhân quyền với các lãnh đạo Việt Nam khi đến thăm quốc gia này vào cuối tháng tám như thông báo từ Nhà Trắng.

Theo thống kê của các tổ chức nhân quyền, thì hiện Việt Nam đang giam giữ hàng trăm tù nhân lương tâm và tù nhân chính trị, phần lớn trong số đó là nhũng người bất đồng chính kiến với Đảng Cộng Sản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.