In lên bao lì xì hình sổ đỏ có quốc huy VN có thể bị phạt tù đến ba năm

RFA
2023.01.17
In lên bao lì xì hình sổ đỏ có quốc huy VN có thể bị phạt tù đến ba năm Những phong bao lì xì in hình 'sổ đỏ' được rao bán tràn lan trên mạng
An ninh Thủ đô

Hoạt động mua, bán bao lì xì có in hình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng) trên đó có hình quốc huy Việt Nam đang diễn ra nhan nhản trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội.

Tuy nhiên, tờ Lao động trong ngày 17/1 dẫn lời luật sư Nguyễn Đoàn-hệ thống Luật sư X, cho biết Quốc huy là biểu tượng thiêng liêng của nhà nước VN, là niềm tự hào của quốc gia, dân tộc do đó không thể được tự ý sử dụng để in ấn bừa bãi. Việc in quốc huy lên bao lì xì mang tính chất xúc phạm thì có thể bị truy tố về tội Xúc phạm Quốc huy theo quy định tại Điều 351 Bộ luật Hình sự với mức phạt tù cao nhất đến 03 năm.

Liên quan đến việc này, tờ An ninh thủ đô trong cùng ngày trích dẫn Điều 351 BLHS 2015 quy định, người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Việc xử lý hình sự chỉ xảy ra khi hình ảnh Quốc huy trên bao lì xì được sử dụng với ý xúc phạm. Người dùng bao lì xì này để chúc Tết, gửi tặng nhau những lời hay, ý đẹp thì chưa đến mức phải xử lý hình sự.

Tuy vậy, theo khoản 6 Điều 34 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, những cá nhân quảng cáo, rao bán hình ảnh bao lì xì in hình ‘sổ đỏ’ (có Quốc huy) trên mạng có thể bị phạt hành chính từ 80 - 100 triệu đồng về hành vi quảng cáo gây ảnh hưởng xấu đến sự tôn nghiêm đối với Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, Đảng kỳ.

Nhiều người dân nói trên tờ Lao động rằng do muốn mừng tuổi đầu năm cho người thân theo cách mới, độc lạ và khác biệt mọi năm nên nhiều người đang tìm mua loại phong bao lì xì có in hình sổ đỏ như nêu trên.

Hiện, chỉ cần gõ cụm từ “bao lì xì sổ đỏ” trên công cụ tìm kiếm, hàng nghìn kết quả hiển thị liên kết mua bán từ các trang thương mại điện tử như shopee, lazada. Giá của các loại bao lì xì này từ 25.000 đồng/100 cái đến cao nhất 60.000 đồng/100 cái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.