Tù nhân chính trị Nguyễn Ngọc Ánh tuyệt thực vì bị "khủng bố" trong trại giam Xuân Lộc

2022.10.19
Tù nhân chính trị Nguyễn Ngọc Ánh tuyệt thực vì bị "khủng bố" trong trại giam Xuân Lộc Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh (giữa) tại phiên tòa ở Bến Tre hôm 6/6/2019
AFP

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, người đang thụ án sáu năm tù giam với tội danh "Phát tán tài liệu nhằm chống Nhà nước" thông báo với gia đình, ông đang tuyệt thực trong trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai để yêu cầu cải thiện điều kiện giam giữ.

Bà Nguyễn Thị Châu, vợ ông Ánh, cho biết bà nhận được cuộc điện thoại từ chồng mình báo tin hôm 18/10.

Trước đó, vào ngày 10/10, bà Tuyết thăm gặp ông Ánh và được ông kể là đã viết đơn xin chuyển phòng nhiều tháng trước nhưng không được phía trại giam chấp nhận.

Đây không phải là lần đầu tiên ông xin chuyển phòng giam vì trước đó dù được chuyển phòng nhưng điều kiện giam giữ vẫn không được cải thiện.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do, bà Nguyễn Thị Châu kể lại:

Chiều hôm qua thấy điện thoại reo, tôi bắt máy lên anh nói luôn nhờ tôi cầu xin cộng đồng mạng với các đài báo lên tiếng bảo vệ sức khỏe và tính mạng.

Anh đã tuyệt thực ngày 17/10 tới khi nào trại giam chấp nhận lời yêu cầu mới ngưng tuyệt thực.

Anh nói lý do là bên trại giam hứa đổi phòng cho anh nhưng không thực hiện, phòng quá chật hẹp, ẩm ướt, ban đêm lại tắt điện làm bệnh càng ngày càng nặng."

Bà Châu cho biết, người ở cùng ông Ánh cũng mang án chính trị. Buổi tối ông này có hiện tượng mộng du đá ông Ánh, khạc nhổ và dùng ca múc nước gõ suốt đêm khiến sức khỏe của ông Ánh suy yếu trầm trọng.

Buồng giam hiện tại của ông Ánh có diện tích bốn mét vuông, buổi tối trại giam cúp cầu dao, không cho quạt máy, phòng ẩm ướt cộng với việc thông gió kém làm trầm trọng hơn chứng bệnh viêm xoang của ông Ánh.

Tù nhân lương tâm này làm đơn xin chuyển buồng giam từ 2-3 tháng nay nhưng chưa được trại giam chấp thuận.

Bà Châu cũng được chồng mình cho biết, mặc dù trại giam còn một dãy phòng mới xây, rộng và sạch sẽ hơn nhưng lại để trống, thay vào đó phía trại giam sử dụng dãy phòng giam cũ chật hẹp, ẩm ướt ngay sườn núi để giam các tù nhân.

Phóng viên của Đài Á châu Tự do gọi vào số điện thoại công khai của Trại giam Xuân Lộc để xác minh thông tin, nhưng không ai bắt máy.

Hồi năm 2019, kỹ sư thủy sản Nguyễn Ngọc Ánh (42 tuổi), một người hoạt động vì môi trường, bị Tòa án tỉnh Bến Tre kết án sáu năm tù giam và năm năm quản chế vì "Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền, thông tin tài liệu nhằm chống Nhà nước" theo Điều 117, Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, theo Human Rights Watch, các bài viết của ông Nguyễn Ngọc Ánh phản ánh vấn đề môi trường biển do Formosa gây nên, tình trạng thiếu tự do trong bầu cử, hay các quan ngại về điều kiện sống của các tù nhân chính trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Ai Của
20/10/2022 03:14

Nhìn lại gốc độ chính trị mà cộng sản đã áp dụng từ những năm 30 của đầu thế kỷ 20, ta thấy, cộng sản muốn lật đổ nền cai trị của nhà nước Pháp bảo hộ tại Đông dương thì chúng đã lập ra đảng cộng sản đông dương gồm các đảng cộng của 3 nước Việt - Miên -Lào liên kết nhau chống Pháp và chúng đã thắng Pháp tại chiến trường Điên Biên Phủ 7/5/1954. Vậy, để thắng Cộng tại 3 nước đông dương ngày nay (chưa kể Tàu cộng) chug1 ta cần phải có một chính đảng cách mạng tài trí hơn đảng cộng sản lãnh đão phong trào cách mạng (vẫn con đương này tuy cộng sản việt nam đã đi qua và đạt thành tích kháng chiến) bằng công nghệ chính trị chứ không phải giống cách thủ công mà cộng sản đông dương đã làm trong quá khứ, chứ như những các tù nhân lương tâm hoạt động đơn lẻ yêu sách, đề nghị,.v.v với chính quyền cộng sản thì chỉ tạo thêm việc làm cho bọn chó săn cộng an nhân dân đang thất nghiệp mà thôi. Chẳng ích lợi gì cho phong trào kháng Cộng mà gây thêm rắc rối, đau khổ cho gia quyến thân tộc, gây liên lụy với người "an phận thủ thường". Thật đáng tiếc !