Tù nhân tôn giáo trong vụ án Công án Bia Sơn chết trong tù

RFA
2019.10.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
2409042672.jpg Các bị cáo trong phiên xử vụ án Công án Bia Sơn tại Phú Yên năm 2013.
Courtesy: Dân làm Báo

Tù nhân tôn giáo Đòan Đình Nam trong vụ án Ân Đàn Đại Đạo - hay còn gọi là vụ Công án Bia Sơn vừa qua đời sau thời gian được chữa trị chạy thận ở Bệnh viện Vũng Tàu.

Ông Đoàn Đình Nam, 68 tuổi, bị tuyên án tù 16 năm tù giam, với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền theo Điều 79 Bộ luật Hình sự Việt Nam cũ trong một phiên tòa hồi năm 2013. Sau 7 năm thụ án, ông Đoàn Đình Nam bị suy thận nặng và gia đình đã xin cho ông được tạm hoãn thi hành án để về nhà chữa bệnh. Tuy nhiên, phía trại giam đã khước từ.

Đài RFA vào tối ngày 7 tháng 10 liên lạc được với bà Nguyễn Thị Ngọc, mẹ của Nguyễn Thái Bình, người cũng đang thụ án tù trong vụ án Công án Bia Sơn và được bà Ngọc cho hay:

“Nghe nói là xin để đem về mà không cho đâu, rồi thiêu trong đó luôn. Thiêu xong mới được đem cái hộp cốt về nhà rồi làm lễ. Xin người ta không có cho đem xác về. Cô Thúy, vợ ông Trần Công với vợ của Trần Quân cũng đi ra ngoài đó chưa về nên tôi cũng chưa biết được tin tức gì thêm.”

Bà Võ Thị Thanh Thúy, vợ của tù nhân chính trị Trần Công/Phan Văn Thu là người khai mở giáo phái Ân Đàn Đại Đạo từ năm 1969 hồi tháng 6 cho RFA biết ông Đoàn Đình Nam được trại giam đưa đến Bệnh viện ở Vũng Tàu để chạy thận dưới sự giám sát dày đặc của công an.

Đài Á Châu Tự Do đã cố gắng liên hệ với gia đình ông Đoàn Đình Nam nhưng không được. Cô Bùi Ngọc Diện, con dâu ông Phan Văn Thu cho biết gia đình ông Đoàn Đình Nam đã nhận được tro của ông Đoàn Đình Nam và dự định sẽ chôn cất ông vào ngày 10/9 tới. Cô  Diện cho biết, gia đình ông Nam đang bị đe dọa từ an ninh nên không thể trả lời phỏng vấn về vấn đề này.

Vào ngày 5 tháng 10, bà Nguyễn Thúy Hạnh, người phụ trách Quỹ 50K, một quỹ từ thiện giúp đỡ các tù nhân lương tâm tại Việt Nam, qua Facebook cá nhân cho biết thời gian gần đây bệnh của Đoàn Đình Nam bị nặng thêm, cả người và mặt phù to, vô cùng mệt nhọc. Gia đình ông Đoàn Đình Nam một lần nữa tha thiết xin cho ông được chạy thận với chi phí gia đình chịu, nhưng tiếp tục bị trại giam từ chối. Bà Nguyễn Thúy Hạnh cho biết thêm sau khi ông Nam vừa qua đời tại Bệnh viện Vũng Tàu, gia đình đề nghị được mang xác ông về, nhưng cơ quan chức năng không chấp nhận và bắt phải hoả táng tại đó.

Ân Đàn Đại Đạo xây dựng khu sinh thái Đá Bia rộng 48 héc-ta tại khu vực Suối Lớn, Đèo Cả, thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên theo hướng “tiền sinh thái, hậu tổ đình”. Khu sinh thái Đá Bia được Nhà nước công nhận là khu sinh thái quốc gia. Tuy nhiên, Công an tỉnh Phú Yên, hồi tháng 2 năm 2012, đột nhập vào khu sinh thái và bắt giữ nhóm người của Ân Đàn Đại Đạo. Sau đó nhóm 22 người bị đưa ra tòa xét xử với cáo buộc tội theo Điều 79. Ba người khác bị kết án tù từ 3 đến 4 năm với tội danh tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép chất nổ.

Bà Võ Thị Thanh Thúy, hồi tháng 6 cũng cho biết chồng bà, ông Trần Công/Phan Văn Thu đang thụ án tù chung thân trong tình trạng sức khỏe bị suy kiệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.