VKS đề nghị mức án tám đến chín năm tù với cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM

RFA
2022.11.30
VKS đề nghị mức án tám đến chín năm tù với cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM Ông Khải tại tòa
Đầu tư Online

Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử vụ Nguyễn Minh Khải, cựu Giám đốc bệnh viện mắt TPHCM cùng bảy đồng phạm về tội vi phạm qui định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 30/11.

Tại phiên xử diễn ra cùng ngày, Viện kiểm sát (VKS) đánh giá ông Nguyễn Minh Khải, có vai trò chủ mưu cầm đầu, phải chịu trách nhiệm chính về sai phạm đấu thầu chọn thủy tinh thể, gây thiệt hại hơn 14 tỷ đồng, nên đề nghị tòa tuyên tám đến chín năm tù.

VKS cũng thừa nhận ông Khải có nhiều tình tiết giảm nhẹ vì là bác sĩ xuất sắc, có nhiều đóng góp cho bệnh viện và xin khắc phục một tỷ đồng. Tuy nhiên, đại diện VKS kết luận, hành vi của ông Khải đã kéo theo nhiều bác sĩ giỏi của bệnh viện vào vòng lao lý nên cũng cần xử lý ông ở mức án nghiêm khắc.

Đối với bị cáo Võ Thị Chinh Nga (56 tuổi, cựu Phó giám đốc, tổ trưởng tổ chuyên gia), đại diện VKS nhận định, bà này đã có hành vi chỉ đạo những nhiều người khác sửa đánh giá, loại các nhà thầu hợp lý, thực hiện theo ý chí của giám đốc Khải, giúp sức những nhà thầu không đủ điều kiện trúng thầu. VKS đề nghị tòa tuyên bà Nga 3-4 năm tù.

Tương tự, đối với những bị cáo còn lại, VKS xác định họ đều là những bác sĩ có chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mắt, có nhiều đóng góp cho bệnh viện, phạm tội do nể nang, phụ thuộc, đã khắc phục một phần thiệt hại... nên đề nghị hội đồng xét xử giảm nhẹ một phần hình phạt; tuyên các bị cáo từ 12 tháng tám ngày tù (bằng thời gian tạm giam) đến bốn năm tù.

Trước đó, trả lời câu hỏi của luật sư, ông Khải thừa nhận bản thân có thiếu sót trong quá trình lập hồ sơ mời thầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.