Quảng Nam: Khởi tố thêm 47 bị can trong đường dây cho vay nặng lãi do người Trung Quốc cầm đầu lớn nhất nước

2024.02.02
Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố thêm 47 bị can trong đường dây cho vay lãi nặng hơn 20.000 tỷ đồng
Công An

Công an tỉnh Quảng Nam vào ngày 2/2 cho biết Cơ quan ANĐT Công an tỉnh vừa khởi tố 47 bị can trong đường dây cho vay nặng lãi 20.000 tỷ lớn nhất nước từ trước đến nay mới bị phá hồi năm ngoái, đưa tổng số người bị khởi tố trong vụ án này lên 101 người.

Truyền thông Nhà nước vào cùng ngày cho biết, việc khởi tố thêm những người mới nằm trong giai đoạn hai của chuyên án phá đường dây cho vay lãi nặng hơn 20.000 tỷ đồng đã được Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với công an các đơn vị, địa phương điều tra, triệt phá.

Vào tháng 7 năm ngoái, báo trong nước cho biết Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, công an các địa phương đã triệt phá, đánh sập đường dây hoạt động cho vay lãi nặng qua hình thức online lớn nhất từ trước đến nay trên toàn quốc do một nhóm người Trung Quốc cầm đầu, tổ chức. Số tiền của đường dây được cho biết lên đến 20 ngàn tỷ đồng, thu lợi hơn tám ngàn tỷ đồng và chuyển ra nước ngoải hơn năm ngàn tỷ đồng.

Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 54 bị can người nước ngoài và người Việt Nam về các hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cưỡng đoạt tài sản, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, rửa tiền.

Theo kết quả điều tra được công bố, đường dây này đã cho một triệu người trên toàn quốc vay tiền thông qua ứng dụng trên điện thoại di động có tên Great Vay, với lãi suất hơn 2.300%/năm. Tổng số tiền cho vay lãi nặng lên đến hơn 20.000 tỷ đồng.

Đường dây cho vay nặng lãi này được cho biết đã lan đến nhiều tỉnh thành bao gồm Hà Nội, TPHCM, Khánh Hoà, các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.