Quảng Ngãi: thiết bị giống máy bay không người lái, có chữ Trung Quốc, dạt vào bờ biển

RFA
2023.12.16
Quảng Ngãi: thiết bị giống máy bay không người lái, có chữ Trung Quốc, dạt vào bờ biển Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra thiết bị
BĐBP Quảng Ngãi/VOH

Trong lúc khai thác hải sản, một người dân Quảng Ngãi phát hiện vật thể lạ hình dáng như máy bay không người lái, có chữ Trung Quốc trôi dạt vào biển Tịnh Kỳ.

Ngày 16/12, đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi cho truyền thông hay cơ quan này đang phối hợp với quân sự địa phương kiểm tra sơ bộ vật thể lạ trôi dạt vào khu vực bãi biển thuộc thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi.

Cũng theo đồn Biên phòng, vật thể này được ông Trần Thanh, 65 tuổi, người địa phương phát hiện khi đang thả lưới ở bờ biển. Sau khi đưa về nhà, ông Thanh nhận thấy thiết kế và trọng lượng bất thường nên báo cáo biên phòng.

Do trôi dạt ở dưới nước thời gian dài, một số chi tiết, thiết bị trên vật thể đã biến dạng nên hiện nay cơ quan chức năng vẫn chưa nhận định, đánh giá cụ thể. Tuy nhiên, theo đại diện đồn Biên phòng, vật thể có hình dạng như thiết bị bay không người lái dài khoảng 3 m, đường kính 30 cm, ở giữa thân có hai cánh, mỗi cánh dài khoảng 65 cm. Phần đầu, đuôi có gắn cánh quạt và in nhiều chữ số, ký hiệu bằng chữ Trung Quốc và Anh.

Nội dung dòng chữ thể hiện đây là sản phẩm của công ty TNHH Công nghệ Hàng không Thông minh Thâm Quyến Daotong, đã qua kiểm định chất lượng.

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ đã thu nhận thiết bị này và báo cáo cấp trên để phối hợp lực lượng chức năng xác định nguồn gốc.

Vào những tháng cuối năm 2020, lực lượng biên phòng hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đã liên tục phát hiện nhiều vật thể lớn có ký tự và chữ Trung Quốc bị sóng lớn đánh dạt vào bờ biển.

Bộ đồn biên phòng Quảng Nam lúc bấy giờ xác định các vật thể dạt vào bờ biển trông giống bồn kim loại. Trên thân bồn có các số hiệu, ký tự và nhiều chữ Trung Quốc .

Không chỉ phát hiện những vật thể như chiếc bồn, tại Quảng Ngãi còn phát hiện những vật thể lạ hình trụ có thiết bị định vị dạt vào bờ biển.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
16/12/2023 11:50

Quảng Ngãi: thiết bị giống máy bay không người lái, có chữ Trung Quốc, dạt vào bờ biển

Vào những tháng cuối năm 2020, lực lượng biên phòng hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đã liên tục phát hiện nhiều vật thể lớn có ký tự và chữ Trung Quốc bị sóng lớn đánh dạt vào bờ biển.

Cho thấy an ninh cuả Việt Cộng quá lỏn lẻo, cũng may cho tên Việt Cộng Nguyễn Phú Trọng Lú phát hiện kiệp thời khi nó trôi dạt vào bờ biển cuả ta.