Ban cán sự Đảng tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2016-2021 có nhiều sai phạm liên quan AIC và FLC

2024.01.11
Ban cán sự Đảng tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2016-2021 có nhiều sai phạm liên quan AIC và FLC Kỳ họp 32 của UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau khi xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2016-2021.
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 11/1 thông báo kết luận Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2021 đã mắc nhiều sai phạm liên quan đến một loạt các dự án/gói thầu do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và “hệ sinh thái” AIC, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Kết luận được đưa ra sau khi UBKT Trung ương vào cuối năm 2022 đã tiến hành kiểm tra hoạt động của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021. Nội dung kiểm tra bao gồm công tác quản lý, sử dụng đất và ngân sách nhà nước khi thực hiện các gói thầu và dự án có liên quan đến hai công ty được nêu tên.

Công ty AIC của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - người hiện đang bỏ trốn - trước đó đã bị kết luận có vi phạm trong các gói thầu cung cấp thiết bị cho Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh trong giai đoạn 2012 - 2015, gây thiệt hại cho Nhà nước 50 tỷ đồng. Đây là thời kỳ đương kim Thủ tướng Phạm Minh Chính là Bí thư Quảng Ninh. Vào tháng 10 năm ngoái, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) - đã bị toà án ở Quảng Ninh tuyên án tù 10 năm với cáo buộc “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” ở Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh.

UBKT Trung ương kết luận Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2016-2021 đã vi phạm một loạt các quy định của Đảng, để AIC sử dụng “hệ sinh thái” tham gia vào các gói thầu/dự án với giá trị rất lớn với những vi phạm nghiêm trọng, giống nhau ở hầu hết các gói thầu/dự án mà AIC và “hệ sinh thái” thực hiện.

Công ty FLC trước đó cũng đã bị kết luận có những sai phạm khi thực hiện các dự án bất động sản tại Quảng Ninh. Chỉ tính riêng năm 2022, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện thu hồi, chấm dứt, hủy bỏ ba dự án do Tập đoàn FLC và các đơn vị thành viên triển khai nghiên cứu, thực hiện trên địa bàn tỉnh, theo thông tin từ truyền thông Nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.