59% người dân ở Việt Nam tin vào Trời và thế giới siêu nhiên

RFA
17-6-2024
59% người dân ở Việt Nam tin vào Trời và thế giới siêu nhiên Ảnh minh họa: Sư Minh Tuệ giữa một đám đông tại Hà Tĩnh vào ngày 17/5/2024
AFP

Nhiều người tại Việt Nam, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc không nhận theo một tôn giáo nào; nhưng có niềm tin vào thế giới siêu nhiên, thờ kính tổ tiên-ông bà, và thực hành những nghi thức tâm linh.

Một nghiên cứu của Pew Research Center ở Washingtopn DC, Hoa Kỳ công bố ngày 17 tháng 6 cho thấy như vừa nêu.

Nghiên cứu tiến hành phỏng vấn 10.390 người tại các quốc gia vừa nêu từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2023.

Tại Việt Nam, số người được phỏng vấn cho nghiên cứu của Pew Research Center cho thấy hồi năm ngoái có đến 86% trong số họ thực hiện những nghi thức thờ cúng ông bà-tổ tiên.

Chừng 26% người Việt được hỏi ý kiến trong nghiên cứu cho rằng tôn giáo rất quan trọng trong đời sống của họ; 20% cầu nguyện mỗi ngày; 50% nói có theo một tôn giáo cụ thể; 59% tin vào Ông Trời và thế giới siêu nhiên.

Nhóm nghiên cứu cho biết Việt Nam thường được xếp vào nhóm các nước Đông Nam Á; thế nhưng lần này đưa vào nghiên cứu của nhóm Đông Á vì Việt Nam có mối liên hệ lịch sử với Trung Hoa, Khổng Giáo, và hơn nữa nhiều Phật tử tại Việt Nam theo phái Đại Thừa phổ biến khắp các nước Đông Á.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Huy
19/06/2024 08:30

Thân nhân vào đồn công an treo cổ hay đút tay vào ổ cắm điện tự vận; Đi nghỉa vụ quân sự củng tự vận không tin vào trời và thế giới siêu nhiên thì còn biết tin vào ai nưa? Ngay cả cán bộ, đảng viên họ củng có tín ngưởng, ăn nên làm ra họ củng cúng dường, đi lể chùa chiền chứ không hẳn chỉ có phó thường dân.