Vụ các chuyến bay giải cứu: nữ giám đốc công ty ở Đà Nẵng bị bắt vì lừa đảo

2022.10.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ các chuyến bay giải cứu: nữ giám đốc công ty ở Đà Nẵng bị bắt vì lừa đảo Bà Trần Thị Hoàng Anh
Báo Pháp luật Việt Nam

Bà Trần Thị Hoàng Anh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ & Du lịch Nhi Anh, vào tối 30/10 bị Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Thành phố Đà Nẵng bắt giữ. Lý do được nói bà này lợi dụng chủ trương tổ chức các chuyến bay ‘giải cứu’ đưa công dân từ nước ngoài về nước trong dịch COVID-19 để lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Cơ quan Điều tra cho biết dù Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ & Du lịch Nhi Anh không có chức năng, không có phép tổ chức đưa người từ nước ngoài về Việt Nam; nhưng trong năm 2021 bà Trần thị Hoàng Anh dùng nhiều kênh để quảng cáo dịch vụ này.

Bà Anh đã chiêu dụ được một số người và họ phải nộp số tiền ‘trọn gói’ để về nước từ 50-70 triệu đồng gồm vé máy bay, chi phí xét nghiệm COVID-19, phí cách ly…Bà này dùng code máy bay và giả mạo các công văn của Ban Chỉ đạo Phòng Chống dịch COVID-19 để trấn an và tạo tin tưởng để khách hàng đóng tiền.

Biện pháp bắt giữ bà Trần Thị Hoàng Anh được tiến hành sau khi Cơ quan cảnh sát Điều tra thuộc Công an Thành phố Đà Nẵng xác nhận hoạt động lừa đảo của bà này do nhận được tố cáo của những người bị hại.

Từ cuối tháng 1/2022, Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Bộ Công an đã khởi tố vụ án nhận hối lộ liên quan vụ “chuyến bay giải cứu” công dân về nước trong đại dịch COVID-19. Trong thời điểm đó Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Tô Anh Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Nhiều cán bộ khác tại Bộ Ngoại giao cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam gồm các ông, bà Nguyễn Thị Hương Lan - Cục trưởng Cục Lãnh sự, Đỗ Hoàng Tùng - Phó cục trưởng, Lê Tuấn Anh - Chánh văn phòng và Lưu Tuấn Dũng - Phó phòng bảo hộ công dân.

Đến ngày 25/7/2022, Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an và năm người khác liên quan vụ 'nhận hối lộ' để xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước.

Cũng trong ngày, Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam hai người khác gồm Bùi Huy Hoàng - cán bộ Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế; Nguyễn Tiến Mạnh - Phó giám đốc Công ty cổ phần du lịch thương mại Lữ Hành Việt, giám đốc Công ty vận tải du lịch Hoàng Long Luxury. Trong đó, ông Hoàng bị điều tra về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", còn ông Mạnh bị điều tra về tội "đưa hối lộ".

Đến ngày 18/8, ông Nguyễn Tiến Thân, chuyên viên Vụ Quan hệ Quốc tế Văn phòng Chính phủ, bị khởi tố và bắt giam về tội ‘nhận hối lộ’ .

Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế, Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Thanh Hải, vào ngày 20/9 bị khởi tố và bị bắt tạm giam về tội nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Ngày 27/9, ông Nguyễn Quang Linh - Trợ lý Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh – bị khởi tố và bị bắt tạm giam về tội “Nhận hối lộ”

Ngày 4/10 Công an thông báo về biện pháp khởi tố và bắt tạm giam đối với ba người gồm ông Nguyễn Hồng Hà - nguyên cán bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản, về tội nhận hối lộ; bà Nguyễn Lê Ngọc Anh - nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; ông Hoàng Anh Kiếm - nghề nghiệp tự do, về tội đưa hối lộ.

Ngày 27/10, Bộ Công an thông báo  Cơ quan Anh ninh Điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam vừa khởi tố và bắt tạm giam hai người gồm ông Tào Đức Hiệp- nguyên Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Dịch Vụ Công đoàn Đường Sắt Việt Nam  và bà Lê Thị Ngọc Anh, chuyên viên Phòng Nhà khách, Vụ Lễ Tân, Ban Đối Ngoại Trung ương. Ông Hiệp bị cáo buộc tội đưa hối lộ, còn bà Anh tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan các chuyến bay giải cứu.

Ngày 28/10, Ông Trần Hồng Hà, Giám đốc Công ty TNHH Cung ứng Nhân lực và Thương Mại Quốc tế Sao Việt, bị khởi tố và bị bắt tạm giam với cáo buộc đưa hối lộ trong vụ các chuyến bay giải cứu đợt dịch COVID-19 vừa qua..

Thống kê của cơ quan chức năng Việt Nam cho thấy trong năm 2021, Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao tổ chức 173 chuyến bay đưa hơn 50.000 người Việt về nước. Song song đó Bộ Ngoại giao phối hợp cùng các bộ, ngành khác tổ chức hơn 400 chuyến bay đưa 70 ngàn người khác về nước. Như vậy tổng cộng năm 2021 có 573 chuyến bay đưa hơn 120 ngàn người về nước trong đại dịch.

Tính đến thời điểm hiện nay có gần 30 người bị khởi tố và bị bắt do dính líu đến tội nhận hối lộ, đưa hối lộ, lợi dụng chức vụ, hay lừa đảo trong trọng án các chuyến bay giải cứu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
01/11/2022 08:34

Lẳng lặng mà xem... đảng chúng đốt nhau,
đốt nhau trên, đốt nhau dưới, đốt nhau ngang, đốt nhau dọc,

đốt nhau " sân trước ", đốt nhau " sân sau ", đốt nhau lung tung,
đốt hết nhau, theo luật rừng, rừng luật, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Phen này dân chúng... đua nhau đánh trống,
đánh trống trên, đánh trống dưới, đánh trống ngang, đánh trống dọc,

đánh trống sân trước, đánh trống sân sau, đánh trống tùng tùng,
cho chúng đốt nhau, cho đốt hết nhau, theo luật rừng, rừng luật, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.