Doanh nghiệp thủy sản tiếp tục gặp khó, yêu cầu được giãn nợ

RFA
2023.06.20
Doanh nghiệp thủy sản tiếp tục gặp khó, yêu cầu được giãn nợ Doanh nghiệp ngành thủy sản đang phải đối mặt với nhiều thách thức
VNeconomy

Các doanh nghiệp trong ngành thủy sản hiện sụt giảm và đứt gãy trầm trọng hơn cả giai đoạn đỉnh dịch COVID-19.
Đó là nội dung trong văn bản của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và được truyền thông loan trong ngày 20/6.
VASEP cho rằng các doanh nghiệp (DN) tiếp tục bị áp lực nặng nề vì thị trường tiêu thụ lao dốc, giả xuất khẩu giảm mạnh. Cụ thể, các đơn hàng xuất khẩu của ngành thủy sản đã giảm từ 20% đến 50% khiến lượng tồn kho đang tăng.
Trong khi đó, cũng theo VASEP, các loại chi phí và lãi suất ngân hàng vẫn tăng cao, khiến các DN trong ngành bị gần như suy kiệt.
Trong công văn, VASEP đánh giá đây là thời điểm rất cần sự hỗ trợ từ Chính phủ và các Cơ quan Quản lý nhà nước để các DN ngành hàng có thể trụ được, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, tạo điều kiện để xuất khẩu thủy sản hồi phục trở lại vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024.
Cụ thể, các DN kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh lãi suất vay tiền USD xuống dưới 4% và lãi suất vay VNĐ xuống dưới 7% để hỗ trợ cho DN xuất khẩu; Cho các DN thủy sản được giãn nợ bốn đến sáu tháng cho các khoản vay đến lịch phải trả trong quý 2 & 3/2023 và tiếp tục được vay theo hạn mức trong bối cảnh giảm xuất khẩu của sáu tháng đầu năm để các DN có thể thu gom ổn định nguồn nguyên liệu của nông-ngư dân và chế biến, trữ hàng chuẩn bị cho xuất khẩu ở các quý tiếp theo trong năm 2023.
Theo thống kê của VASEP, xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm tháng đầu năm 2023 tiếp tục sụt giảm hai con số so với cùng kỳ năm 2022, chỉ đạt 3,379 tỷ USD, giảm 27,9%. Các đơn hàng xuất khẩu đã giảm từ 20% - 50%, dẫn đến lượng tồn kho tăng cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.