Nắng nóng gay gắt khiến tiêu thụ điện ở Việt Nam đạt mức kỷ lục, hơn một tỷ kwh

2024.05.29
Nắng nóng gay gắt khiến tiêu thụ điện ở Việt Nam đạt mức kỷ lục, hơn một tỷ kwh Công nhân điện đang làm việc tại Hà Nội hôm 14/12/2023 (minh họa)
Nhac NGUYEN / AFP

Sản lượng điện tiêu thụ trên toàn quốc của Việt Nam hôm 28/5 đã đạt kỷ lục mới là hơn một tỷ kwh. Nguyên nhân được cho là do nắng nóng gay gắt, oi bức ở nhiều khu vực tại cả ba miền.

Truyền thông trong nước dẫn thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử, tiêu thụ điện toàn quốc trong một ngày vượt con số hơn một tỷ kwh.

Theo số liệu mới công bố của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, công suất đỉnh của toàn hệ thống đến ngày 28/5 chưa vượt qua đỉnh cuối tháng 4 là 47.670 MW – đây là đỉnh lịch sử đến hiện tại, theo truyền thông Nhà nước.

Tiêu thụ điện ở miền Bắc cũng tăng cao trong thời gian qua dù chưa vượt qua đỉnh cũ. Tuy nhiên, theo dự báo, tiêu thụ điện ở miền Bắc sẽ tiếp tục gia tăng, gây áp lực về cung cấp điện trong những đợt nắng nóng cao điểm vào thời gian tới.

Miền Bắc Việt Nam trong hè năm ngoái đã phải trải qua một đợt thiếu điện diện rộng trong nhiều tuần do các nhà máy thủy điện thiếu nước, ảnh hưởng đến sản xuất ở nhiều khu công nghiệp.

Hôm 21/5, hãng tin Reuters đưa tin cho biết, giới chức Việt Nam đã phải yêu cầu Foxconn – hãng cung cấp sản phẩm cho Apple – phải cắt giảm sử dụng điện năng đến 30% tại các nhà máy ở phía Bắc của hãng để tránh thiếu điện trong dịp hè. Yêu cầu này cũng được đưa ra cho nhiều nhà sản xuất khác, theo Reuters.

Tuy nhiên, EVN đã lên tiếng bác bỏ thông tin này và cho biết Tập đoàn này đã cập nhật tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện và đã xây dựng các phương án, kịch bản điều hành hệ thống nhằm bảo đảm điện năng cho phát triển kinh tế và đời sống người dân trong mọi tình huống.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng và nhu cầu sử dụng điện tăng cao, báo Nhà nước cho biết EVN bày tỏ mong muốn “tiếp tục nhận được sự chia sẻ và hành động tích cực phối hợp của người dân và các khách hàng sử dụng điện thông qua việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm trưa (từ 11h - 15h) và tối (từ 19h - 23h).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.