Các mạng xã hội lớn xóa nội dung “chống Nhà nước” Việt Nam

2023.10.06
Các mạng xã hội lớn xóa nội dung “chống Nhà nước” Việt Nam YouTube xóa chừng 380 video, Facebook xóa hơn 360 bài đăng; TikTok xóa hơn 30 đường dẫn từ giữa tháng tám đến giữa tháng chín.
Reuters

Các mạng xã hội lớn gồm YouTube, TikTok và Facebook trong khoảng thời gian chỉ một tháng đã xóa gần 800 bài đăng có nội dung bị cơ quan chức năng Việt Nam cho là “chống Nhà nước” hay “không trung thực”.

Mạng báo Thanh Niên loan tin vừa nêu ngày 6/10 dẫn nguồn từ Bộ Thông tin- Truyền thông Việt Nam. Cụ thể, YouTube xóa khoảng 380 video, Facebook xóa hơn 360 bài đăng; TikTok xóa hơn 30 đường dẫn từ giữa tháng tám đến giữa tháng chín.

Nội dung bị xóa được nói là “không trung thực, tiêu cực… chống lại đảng, nhà nước, tổ chức, cá nhân…, xúc phạm lãnh tụ.”

AFP cũng loan tin với nhận định rằng chính phủ do đảng cộng sản duy nhất lãnh đạo tại Việt Nam không dung thứ bất đồng và những hạn chế đối với các mạng xã hội được sử dụng nhằm giới hạn quyền tự do biểu đạt. Toàn bộ truyền thông bị đặt dưới sự kiểm soát của Nhà nước và những tiếng nói chỉ trích trên mạng bị thường xuyên theo dõi.

Vào ngày thứ năm 5/10, Bộ Thông tin- Truyền thông Việt Nam công bố kết luận kiểm tra toàn diện suốt bốn tháng qua đối với TikTok. Theo đó quy trình kiểm duyệt nội dung của mạng xã hội này bị cho là chưa hiệu quả, bỏ qua một số nội dung vi phạm luật phát Việt Nam.

AFP có yêu cầu TikTok, Meta- hãng mẹ của Facebook, và Google- chủ kênh YouTube, bình luận về tin vừa nêu; nhưng chưa nhận được trả lời.

Hồi năm 2020, tổ chức Ân Xá Quốc tế (Amnesty International) công bố phúc trình với cảnh báo Facebook và Google nhanh chóng trở thành những công cụ “phi nhân quyền” tại Việt Nam. Tổ chức này cáo buộc các hãng lớn này hỗ trợ cơ quan chức năng kiểm duyệt các tiếng nói đối lập ôn hòa và bày tỏ chính kiến tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
06/10/2023 09:44

Tập đoàn tư bản đen... YouTube, TickToK, Facebook... bán linh hồn...
cho tập đoàn đảng ma quỷ đỏ, đảng tư bản bản đỏ, cờ đỏ, Việt Cộng,
chơi luật rừng... dùng luật rừng... theo luật rừng... Búa Liềm, Việt Cộng.

Duy Hữu, USA
06/10/2023 11:38

Và tập đoàn " lãnh đạo " đảng chủ nghĩa xã hội đỏ, cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền... chủ trương đường lối
xã hội đen Búa Liềm... chơi luật rừng Búa Liềm... dùng luật rừng Búa Liềm... theo luật rừng Búa Liềm... bắt tay, làm tay sai cho tư bản đen... bán " linh hồn cách mạng "... bán sức lao động nô lệ, " cheap labor ", của giai cấp búa liềm, công nhân, nông dân cho các tập đoàn tư bản đen, tài phiệt đen, con buôn đen tự do bóc lột... vì tiền, vì tiên " chân dài ", chỉ vì cái " cụ Hồ " vĩ đại của tập đoàn chúng.