Lên án tình hình nhân quyền trong nước nhân chuyến thăm Châu Âu của ông Phạm Minh Chính

2022.12.12
Lên án tình hình nhân quyền trong nước nhân chuyến thăm Châu Âu của ông Phạm Minh Chính Công an đứng chặn người biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội hôm 22/7/2012 (minh hoạ)
AFP

Sáu tổ chức người Việt ở hải ngoại và Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam gồm đại diện ở trong và ngoài nước vừa ký một bản tuyên bố kêu gọi chính quyền Việt Nam phải tôn trọng các công ước quốc tế về nhân quyền và trả tự do ngay lập tức, vô điều kiện cho các nhà hoạt động nhân quyền.

Bản lên tiếng của Cộng đồng người Việt Hải ngoại - Quốc nội đề ngày 10/12 nhân Ngày Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và đúng vào dịp Thủ tướng Phạm Minh Chính đang có chuyến thăm Châu Âu, dự kiến sẽ dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - EU tại Brussels, Bỉ vào ngày 14/12 tới.

Theo Bản lên tiếng, “Việt Nam tiếp tục vi phạm một cách có cơ chế và hệ thống quyền tự do biểu đạt bằng cách giam cầm những công dân khi họ bày tỏ quan điểm dù là qua những hình thức bất bạo động”.

Bản lên tiếng trích dẫn những số liệu của các tổ chức nhân quyền quốc tế cho thấy, Việt Nam hiện còn giam giữ 150 tù chính trị (theo Human Rights Watch), nằm trong nhóm năm quốc gia trên thế giới giam giữ nhiều nhà báo nhất với 23 nhà báo bị cầm tù trong năm 2021 (theo số liệu của Uỷ ban Bảo vệ Nhà báo), tính đến tháng 5/2022 - số người bị kết án tù nhiều năm vì lý do chính trị hay tôn giáo là 290 người (theo số liệu của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam).

Bản lên tiếng cũng trích kết luận ngày 11/11/2022 của Uỷ ban Nhân quyền LHQ về quyền dân sự và chính trị, xác định Việt Nam thuộc nhóm E, thấp nhất từ A xuống, về việc thực thi khuyến nghị của cơ quan nhân quyền LHQ trong lĩnh vực tự do ngôn luận và án tử hình.

Theo Ân xá Quốc tế, Việt Nam là nước ban hành và thực thi án tử hình nhiều nhất ở Đông Nam Á và thuộc nhóm nhiều nhất thế giới. Trong năm 2021, Hà Nội đã ban hành ít nhất 119 án tử hình, đứng thứ bảy trên thế giới. Con số thật thậm chí còn có thể cao hơn.

Các tổ chức người Việt hải ngoại và quốc nội cũng chỉ trích việc đàn áp xã hội dân sự của chính quyền Việt Nam, không tạo điệu kiện cho việc thành lập các nghiệp đoàn độc lập cho người lao động theo cam kết với Châu Âu khi ký kết Hiệp định Tự do Thương mại (EVFTA). 

Vì vậy, các tổ chức người Việt ở hải ngoại và quốc nội đưa ra ba đề nghị đối với chính quyền Việt Nam gồm: tôn trọng tuyệt đối các công ước quốc tế mà Hà Nội đã tham gia; trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với toàn bộ các tù chính trị và chấm dứt việc đàn áp đối với các tổ chức và cá nhân thực thi và bảo vệ nhân quyền; chấp nhận vai trò của các tổ chức xã hội dân sự trong các lĩnh vực môi trường, tôn giáo, sinh hoạt nghiệp đoàn và truyền thông, tạo điều kiện cho họ hoạt động mà không bị đàn áp. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
12/12/2022 09:58

Rõ ràng, sòng phẳng... mẹ đảng nó, sợ gì đảng nó... Đứng Lên, Lên Tiếng... len an đảng nó vi phạm tự do, dân chủ, nhân quyền !

Liên kết, đoàn kết trong... Sự thật và Tình thương, tình người, tình dân tộc, tình đa dân tôc,
Liên kết, đoàn kết trong... đa dân tộc, đa tôn giáo... đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng, đa chiều, đa chiêu

Đồng bào ta, cộng đồng ta, hội đoan ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, nhân dân thế giới tự do... Đứng Lên, Lên Tiếng
đấu tranh, đỏi hỏi... tập đoàn nhà nước bất chính cờ đỏ sao vàng Việt Cộng của tập đoàn đảng bất lương cờ đỏ búa liềm Việt Công, độc đảng, độc tài, độc đoán, đôc tôn, độc trị, độc địa, độc ác... phải tôn trọng quyền tự do, dân chủ, dân quyền, nhân quyền của toàn dân Việt Nam... phải chấm dứt ngàn ngàn hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền... lộng quyền, lộng hành, lộng ngon... ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy danh... phản tự do, phản dân chủ, phản dân quyền, phản nhân quyền, phản nhan dân... phải trả tự do, dân chủ, dân quyền, nhân quyền cho nhân dân... cho tất cả 300 anh hùng, anh tài, hào kiệt...
Tù binh Lương tâm Việt Nam và ngàn ngàn dân oan, tù nhân oan, bị án oan, án bỏ túi, án tử hình, trong các nhà tù vô nhân đạo, vô nhân tình, vô nhân tính của tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng của tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.

Vox populi, vox Dei. Tiếng nhân dân ta là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng nhân dân ta. Ý nhân dân ta là ý Trời, ý Trời là ý nhân dân ta.

Nemo resideo... Leave nobody behind... One for All, All for One.... Freedom, Democracy, Civil Rights, Human Rights for Viet Nam !