Dân biểu Mỹ Michelle Steel lên án hành xử của chính quyền Việt Nam với sư Thích Minh Tuệ

2024.06.12
Dân biểu Mỹ Michelle Steel lên án hành xử của chính quyền Việt Nam với sư Thích Minh Tuệ Sư Thích Minh Tuệ tại Hà Tĩnh hôm 17/5/2024
STR / AFP

Dân biểu Hoa Kỳ Michelle Steel vào ngày 11 tháng 6 ra thông cáo báo chí lặp lại kêu gọi Bộ Ngoại giao của Chính phủ Tổng thống Joe Biden hiện nay đưa Việt Nam vào lại danh sách Các quốc gia cần Đặc biệt Quan tâm (CPC) do tình trạng bách hại tự do tôn giáo ngày càng tăng; đặc biệt tình hình Sư Minh Tuệ hiện nay.

Thông cáo báo chí nhắc lại vào tháng ba vừa qua, Dân biểu Michelle Steel đã có thúc giục Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken liệt Việt Nam vào danh sách CPC.

Dân biểu Michelle Steel được dẫn lời trong thông cáo báo chí nguyên văn rằng: “Đảng cộng sản Việt Nam đang theo gương Trung Quốc tiến hành những chiến thuật đàn áp bằng những biện pháp cấm cách quyền bày tỏ tín ngưỡng - tôn giáo một cách rùng rợn. Hành xử của cơ quan chức năng Việt Nam đối với khất sĩ Minh Tuệ và những người theo ông là không thể biện minh và hoàn toàn sai trái. Hoa Kỳ có trách nhiệm đạo đức bảo vệ quyền tự do tôn giáo trên thế giới, và Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken cần sử dụng quyền lực đầy đủ của cơ quan này đấu tranh đối với tình trạng đàn áp tại Việt Nam.”

Vừa qua, Khất sĩ Minh Tuệ đột nhiên mất dạng trong đêm ngày 2/6, rạng sáng ngày 3/6 cùng với những tăng sĩ theo ông sau cả tháng trời thực hành khất thực trên đường. Vị khất sĩ này không thuộc Giáo hội Phật giáo của Nhà nước.

Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) kiên trì đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách CPC, cùng với những nước đàn áp tôn giáo khác gồm Trung Quốc, Cuba, Iran, Bắc Hàn và Nga.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cáo buộc cơ quan chức năng Việt Nam đang tùy tiện giam giữ nhiều cá nhân chỉ vì niềm tin tôn giáo của họ; ngoài ra Hà Nội còn đòi hỏi các cộng đồng tôn giáo và hội thánh tư gia phải đăng ký để được phụng tự theo niềm tin của họ.

Trong thư gửi Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken, Dân biểu Michelle Steel nêu rõ Hoa Kỳ phải làm tất cả mọi việc có thể để bảo vệ quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam, yêu cầu trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm và ngăn chặn tình trạng đàn áp thêm nữa đối với những ai thực hành niềm tin tôn giáo một cách ôn hòa.

___________

VTV công bố phỏng vấn sư Thích Minh Tuệ, dân mạng phát hiện nhiều nghi vấn

Bộ Công an cần minh bạch tung tích của sư Thích Minh Tuệ!

Thực hư việc Ban Tôn giáo Chính phủ nói sư Minh Tuệ "tự nguyện dừng bộ hành khất thực"

Sư Thích Minh Tuệ mất tích: Dân biểu Hạ viện California và tổ chức quốc tế bày tỏ quan ngại

Đoàn theo Sư Minh Tuệ còn được tự do bao lâu?

Vì sao báo chí Nhà nước tránh nhắc về “hiện tượng” sư Thích Minh Tuệ?

Tu như Thích Minh Tuệ thì được lợi ích gì?

Hạnh đầu… độc của sư Thích Trúc Thái Minh

Phật cũng phải vào biên chế

Đại tự lâm nguy (Phần 1)

Đại tự lâm nguy (Phần 2)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
12/06/2024 10:47

Không biết Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm và Bộ trưởng Quốc Phòng Phan Văn Giang cũng như nhà trường Phổ Thông và Trường Lâm Nghiệp có thấy xấu hổ với cái kiết thức lớp ba trường làng, trường làng lớp ba đỉnh cao trí tuệ cuả mình hay không, khi Dân biểu Hoa Kỳ Michelle Steel kêu gọi Bộ Ngoại giao của Chính phủ Tổng thống Joe Biden hiện nay đưa Việt Nam vào lại danh sách Các quốc gia cần Đặc biệt Quan tâm (CPC) do tình trạng bách hại tự do tôn giáo ngày càng tăng; đặc biệt tình hình Sư Minh Tuệ hiện nay.

Ngày hôm sau, báo Pháp luật TPHCM dẫn lời lãnh đạo Công an Thừa Thiên Huế cho biết đã đưa sư Minh Tuệ đến nơi cần đến và Công an Gia Lai (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của sư Minh Tuệ) đã hỗ trợ ông làm căn cước.

Sau khi học xong Phổ Thông, ông Tú theo nghiệp bố đi "Bộ Đội" trừng 3 năm, sau đó ông Tú theo học trường Lâm Nghiệp Tây Nguyên, ra trường ông Tú làm cho một Công Ty ở Dắk Lắk.

Đây là một bằng chứng cho thấy kiến thức của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm và Bộ trưởng Quốc Phòng Phan Văn Giang cũng như nhà trường Phổ Thông và Trường Lâm Nghiệp quá thấp kém nên mới bị Công an Gia Lai lừa một cú rất ngoạn mục chẳng những Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm và Bộ trưởng Quốc Phòng Phan Văn Giang không biết xấu hổ với kiến thức nông cạn kém hiểu biết cuả mình lại còn chỉ thị cho Công an Gia Lai tóm cổ su Thích Minh Tuệ (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của sư Minh Tuệ) đã hỗ trợ ông làm căn cước mà không thấy là lố bịch hay sao?!

Ông Nguyễn Phú Trọng ông Chủ tịch nước Tô Lâm và ông Bộ trưởng Quốc Phòng Phan Văn Giang ơi, trước khi ông Lê Anh Tú theo nghiệp bố đi "Bộ Đội" trừng 3 năm, là Công an tỉnh Gia Lai đã làm căn cước cho Lê Anh Tú trước khi nhập ngủ, nay Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm và Bộ trưởng Quốc Phòng Phan Văn Giang chỉ thị Công an Gia Lai tóm cổ sư Thích Minh Tuệ để làm căn cước với sự ngu dốt cuả mình gây ra, nếu không thì với cái kiết thức lớp ba trường làng, trường làng lớp ba đỉnh cao trí tuệ cuả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm và Bộ trưởng Quốc Phòng Phan Văn Giang mới bị Công an tỉnh Gia Lai lừa là đúng người đúng tội.