Thép cán nóng Trung Quốc nhập vào Việt Nam trong tháng tư chiếm hơn 70%

2024.05.17
Thép cán nóng Trung Quốc nhập vào Việt Nam trong tháng tư chiếm hơn 70% Lượng thép cán nóng từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam là gần 2 triệu 900 ngàn tấn cao hơn hai lần cùng kỳ năm ngoái, chiếm 73%
Báo Công Thương

Thép cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc vào tháng tư vừa qua chiếm 71% thị trường Việt Nam.

Dữ liệu của Hải quan trong nước được truyền thông loan đi ngày 16/5 như vừa nêu. Cụ thể lượng nhập khẩu thép cán nóng trong tháng tư của Việt Nam là 890.000 tấn; cao gấp 1,5 lần lượng sản xuất nội địa; và trong số này thép cán nóng của Trung Quốc chiếm 71%.

Tính chung bốn tháng đầu năm 2024, tổng lượng thép cán nóng nhập khẩu vào Việt Nam là 3 triệu 930 ngàn tấn, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái và bằng 159% lượng hàng của toàn ngành sản xuất thép cán nóng của Việt Nam. Trong số này, lượng thép cán nóng từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam là gần 2 triệu 900 ngàn tấn cao hơn hai lần cùng kỳ năm ngoái, chiếm 73%.

Giá nhập khẩu thép cán nóng của Trung Quốc về Việt Nam được cho biết thấp hơn nhiều so với hàng cùng loại của nước khác; trung bình mỗi tấn thấp hơn từ 32 đến 59 USD.

Gần đây hai doanh nghiệp sản xuất thép cán nóng trong nước là Tập đoàn Hòa Phát và Formosa Hà Tĩnh đã nộp đơn lên Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với thép cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.