Mười tổ chức XHDS kêu gọi Mỹ không bán vũ khí cho Bộ Công an Việt Nam

RFA
2024.04.12
Mười tổ chức XHDS kêu gọi Mỹ không bán vũ khí cho Bộ Công an Việt Nam Xe bọc thép của cảnh sát cơ động tại triển lãm thiết bị của Bộ Công an tại Hà Nội tháng 7/2022
AFP

Một nhóm mười tổ chức xã hội dân sự Việt Nam ở trong nước và hải ngoại gửi thư chung cho Bộ Thương mại Hoa Kỳ với đề nghị xem xét việc xuất khẩu vũ khí và thiết bị an ninh cho Bộ Công an Việt Nam vì quan ngại lạm dụng trong việc đàn áp dân chúng.

Thư chung do Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam khởi xướng, được gửi cho Bộ trưởng Gina Raimondo vào ngày 11/4, gần một tháng sau khi một phái đoàn gồm đại diện nhiều công ty Hoa Kỳ dẫn đầu bởi Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US ABC) tới Hà Nội và gặp gỡ với Bộ Công an Việt Nam.

Dự thảo của bản ghi nhớ giữa hai bên xác định năm lĩnh vực quan tâm của phía Hoa Kỳ, đó là công nghệ phát hiện và phòng ngừa tội phạm, phân tích dữ liệu lớn, dịch vụ hàng không (trực thăng) và an ninh mạng.

Trong thư chung, các tổ chức ký tên bày tỏ quan ngại:

Vic bán vũ khí và thiết ban ninh mt cách vô trách nhim cho Công an Vit Nam, trong nhng trường hp đó, chc chn scng cmô hình đàn áp nhân quyn nht quán ca lc lượng này và mâu thun vi các cam kết ca Chính quyn Biden là đặt nhân quyn làm trung tâm trong chính sách đối ngoi ca Hoa K.

Nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) qua điện thoại ngày 12/4, Tiến sỹ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng ban điều hành của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, khẳng định:

Công an đối vi cng sn là khí cụ để bo vchế độ. Txưa đến nay trong chế độ cng sn, công an là lc lượng dùng để đàn áp người dân chkhông phi là để chng ngoi xâm, cho nên cung cp vũ khí thiết ban ninh cho công an tc là giúp cho công an đàn áp người dân.

Nhng thiết ban ninh ti tân nếu rơi vào tay an ninh thì srt là nguy him. Nhng nhà bt đồng chính kiến và đồng bào ca chúng ta quê nhà scàng khn đốn hơn vì sbị đàn áp nng nhơn vi nhng vũ khí ti tân hơn.”

Thư chung trích dẫn báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về Thực hành Nhân quyền ở Việt Nam trong đó nói “báo cáo đáng tin cậy cho thấy các thành viên của lực lượng an ninh đã có nhiều hành vi vi phạm” bao gồm “các vụ giết người trái pháp luật hoặc tùy tiện của chính phủ; tra tấn và đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ nhục của các cơ quan chính phủ.” 

Tiến sỹ Nguyễn Bá Tùng cho rằng Bộ Thương mại Hoa Kỳ cần phải xét lại quyết định cung cấp giấy phép cho các nhà sản xuất những thiết bị an ninh và vũ khí cho công an Việt Nam.

Ông cũng cho biết trong thời gian tới, các tổ chức XHDS Việt Nam sẽ vận động dân biểu và thượng nghị sỹ liên bang Hoa Kỳ về vấn đề này.

Một nhà hoạt động ở Hà Nội không muốn công khai danh tính vì lý do an ninh, cho RFA biết trong khoảng hai thập niên gần đây, lực lượng an ninh thường xuyên sử dụng các thiết bị hiện đại để đối phó với sự phản đối ôn hoà của người dân, như phá rối biểu tình bằng máy phá sóng điện thoại để cắt đứt liên lạc giữa người biểu tình với nhau hay giữa người biểu tình với bên ngoài, sử dụng máy phát âm thanh có công suất lớn (LRAD) để giải tán biểu tình. 

Tuy nhiên, ông cho rằng để trấn áp người dân và giới hoạt động, thì lực lượng công an Việt Nam không cần mua thêm các vũ khí, thiết bị hiện đại. Với những gì Việt Nam hiện có, tự sản xuất cũng thừa sức đối phó với người dân tay không tấc sắt.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây của RFA, Giáo sư Carl Thayer từ Đại học Quốc gia Úc (Canberra) cho rằng Hoa Kỳ nên cho phép các nhà thầu an ninh xuất khẩu thiết bị và công nghệ liên quan để trợ giúp Bộ Công an Việt Nam chống tội phạm xuyên quốc gia, cướp biển, rửa tiền, buôn người, buôn bán trái phép ma túy và tiền chất, tội phạm mạng, tội phạm công nghệ cao, và khủng bố và tài trợ khủng bố.

Theo vị chuyên gia về chính trị Việt Nam, việc xuất khẩu chỉ nên giới hạn ở những thiết bị kiểm soát đám đông không gây sát thương để cung cấp cho các đơn vị cảnh sát cơ động mới thành lập có nhiệm vụ đối phó với tội phạm bạo lực, bạo loạn và khủng bố.

Phóng viên gửi email cho Bộ Thương mại Hoa Kỳ và Bộ Ngoại giao Việt Nam với đề nghị bình luận về thư ngỏ của mười tổ chức XHDS Việt Nam nhưng chưa nhận được phản hồi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
13/04/2024 10:12

Đồng bào ta đồng hành... Đứng Lên, Lên Tiếng... kêu gọi Mỹ không cung cấp thiết bị an ninh cho ngụy quân công an Việt Cộng.

Ngụy quân công an Việt Cộng, ăn hại, đái nát, ăn cháo đái bát, của ngụy tướng công an Việt Cộng, ngồi mát ăn bát vàng,
táp thịt bò dát vàng, ngụy danh " công an nhân dân ", mặc áo nhân dân ta, ăn cơm nhân dân ta, thờ ma đảng ma, ma đầu,
ma quái, ma giáo, ma cô, cờ đỏ, búa liềm, Việt Cộng, lương tháng bần cùng, lương tri đạo chích, hành vi đạo tặc, tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, tham ăn tiền thuế nhân dân ta, lấy tiền thuế nhân dân ta, đi mua súng đạn, thấy nhân dân ta thì bắt,
thì cướp, thấy giặc cướp thì chạy... chúng chơi luật rừng, dùng rừng luật, theo luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng.

Luật rừng, rừng luật Việt Cộng, của các đám đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng, đảng giặc cờ đỏ, búa liềm, đảng ngụy ngôn, ngụy biện, đảng ngụy luận, ngụy thuyết, đảng nguy danh, ngụy quyền... phản động, phản cách mạng, phản nhân dân...

Luật phản nhân quyền, phản dân quyền, phản quyền dân... luật phản Dân chủ... luật phản bội quyền Tự do làm chủ Luật pháp
Việt Nam, Pháp luật Việt Nam của nhân dân Việt Nam... phản bội quyền Tự do làm chủ Lâp pháp Việt Nam, Hành pháp Việt Nam, Tư pháp Việt Nam... của nhân dân Việt Nam, do nhân dân Việt Nam, vì nhân dân Việt Nam... vì dân tộc Việt Nam, vì tổ quốc
Việt Nam... phải có Độc Lập + Tự Do + Hạnh Phúc + Dân Chủ + Dân Quyền + Nhân Quyên... như bao dân tộc của thế giới tự do.

Ý dân là ý Trời, ý Trời là ý dân ta. Tiếng dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng dân ta tự do ... Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng !
One for All, All for One ! Leave No One Behind ! Freedom ! Human Rights ! Democracy ! For Việt Nam ! For all POW of Conscience !