Mười nhóm tín dụng đen bị triệt phá

2022.10.12
Mười nhóm tín dụng đen bị triệt phá Các loại giấy tờ các nhóm tín dụng đen giữ của người vay tiền bị Công an tịch thu trong vụ truy quét
Công an

Mười nhóm ‘tín dụng đen’ với 25 người, hầu hết hộ khẩu tại Thanh Hóa và Hải Phòng, bị lực lượng Công an tại một số địa phương bắt giữ.

Tin do truyền thông Nhà nước loan đi ngày 12/10, dẫn thông báo của Công an tỉnh Bình Phước như vừa nêu, sau khi phối hợp với Công an các tỉnh Thanh Hóa, Đắk Nông, Lâm Đồng… trong công tác triệt phá những băng nhóm cho vay nóng.

Những nhóm bị triệt phá được nói cho vay với lãi suất từ 365%/năm đến 1.460%/năm.

Tin cho biết nhiều người vay tiền của những nhóm này làm đơn cầu cứu do bị đe dọa, khủng bố tinh thần buộc phải trả những khoản vay với lãi suất quá cao.

Theo kết luận điều tra ban đầu của công an, những nhóm này thường cho vay góp với số tiền từ hai triệu đến 50 triệu đồng. Hình thức cho vay ngày góp trung bình khoảng từ 21 đến 30 ngày với lãi suất từ 365%/năm đến 1.460%/năm.

Những người vay, trong trường hợp không thể trả tiền lãi, tiền vay gốc hay trả chậm, bị gọi điện hăm dọa,bị đe đánh,  bị thường xuyên theo dõi tại nhà riêng hoặc nơi làm việc …

Tin nói tổng số tiền mà các nhóm này cho hơn 580 người và 1.752 lượt vay là gần 9,4 tỷ đồng.

Cũng tin liên quan cho vay nặng lãi, Công an tỉnh Bình Thuận vào chiều ngày 11/10 vừa bắt giữ khẩn cấp ông Huỳnh Tuấn Thành để điều tra về cáo buộc cho vay với lãi suất ‘cắt cổ’. Một trường hợp tố cáo chỉ vay 200 triệu mà sau sáu tháng phải viết giấy nợ 900 triệu đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.