Ngăn thao túng giá, sách giáo khoa sẽ được Nhà nước định giá từ 1/7

RFA
2024.05.23
Ngăn thao túng giá, sách giáo khoa sẽ được Nhà nước định giá từ 1/7 việc quản lý giá SGK sẽ được thực hiện theo Luật giá năm 2012.
CAND

Từ ngày 1/7/2024, sách giáo khoa (SGK) sẽ thuộc danh mục hàng hoá do Nhà nước định giá, Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá tối đa.

Đó là nội dung trong công văn của Bộ Giáo dục Đào tạo gửi các cơ quan ngang bộ và Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố và cơ sở giáo dục về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024-2025. Truyền thông loan trong ngày 22/5. Quy định này được nói nhằm ngăn nhà xuất bản thao túng giá bất hợp lý.

Nội dung công văn thể hiện, đối với giá sách giáo khoa (SGK), vật tư thiết bị giáo dục, Luật Giá 2023 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 quy định SGK thuộc danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá, Bộ GD&ĐT định giá tối đa. Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu quy định giá tối đa SGK để thực hiện từ ngày 1/7.

Theo đó, từ nay đến thời điểm trước ngày 1/7, việc quản lý giá SGK tiếp tục thực hiện theo Luật Giá 2012 và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Thời gian qua, giá sách giáo khoa trở thành đề tài gây tranh cãi khi giá sách theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cao hơn đáng kể giá sách Chương trình Giáo dục phổ thông 2006.

Trước đó, kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý nhà nước về giáo dục - đào tạo do Thanh tra Chính phủ công bố cho thấy Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có hàng loạt sai phạm, thiếu công bằng, minh bạch trong một số khâu liên quan in ấn, đăng ký giá bán...

Liên quan đến vụ án này, Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của NXB Giáo dục Việt Nam liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm giấy in. Thanh tra Chính phủ nhận định NXB Giáo dục Việt Nam có hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, lạm dụng độc quyền bị cấm theo quy định của luật Cạnh tranh; xây dựng mức giá để đăng ký giá sai so với hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có dấu hiệu vi phạm quy định trong lĩnh vực giá, quy định về đăng ký giá sách giáo khoa.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.