Không có khả năng Thái Lan và Việt Nam tăng giá gạo xuất khẩu

2022.05.31
Không có khả năng Thái Lan và Việt Nam tăng giá gạo xuất khẩu Hình minh hoạ: Nông dân chất các bạo gạo lên xe sau thu hoạch ở ngoại thành Hà Nộ hôm 3/6/2009.
Reuters

Hiệp hội những nhà xuất khẩu gạo Thái Lan mới đây cho rằng không có khả năng Thái Lan và Việt Nam sẽ đạt được thoả thuận hợp tác cùng nhau tăng giá gạo giữa lúc có những lo ngại về vấn đề an ninh lương thực toàn cầu. Reuters đưa tin này hôm 30/5.

Trước đó, vào ngày 27/5, Người phát ngôn của Thủ tướng Thái Lan là Thanakorn Wangboonkongchana được dẫn lời trong một thông cáo nói rằng việc hợp tác tăng giá giữa hai nước sẽ làm lợi cho hàng triệu nông dân trồng lúa ở cả hai nước vốn đang phải vật lộn với giá cả, chi phí đang tăng trong khi giá gạo vẫn giữ nguyên.

Tuyên bố này được đưa ra vào khi giới chức nông nghiệp hai bên đang gặp nhau để thảo luận về một thoả thuận hợp tác giữa hai nước.

Reuters dẫn lời ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự Hiệp hội những nhà xuất khẩu gạo Thái Lan nói rằng Hiệp hội không nhận được yêu cầu tư vấn về vấn đề này từ phía nhà chức trách và kế hoạch nâng giá gạo như vậy khó có thể thực hiện.

Nguyên nhân được ông này đưa ra là: “Thái Lan và Việt Nam không phải là hai nước xuất khẩu nhiều gạo nhất thế giới khi tổng lượng gạo xuất của hai nước còn kém lượng gạo xuất của Ấn Độ.”

Trước đó, ông Nguyễn Ngọc Nam - Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam được Reuters trích lời cho biết giới chức hai nước gặp nhau để thảo luận việc hợp tác trong chế biến lương thực ổn định, không có liên quan gì đến việc hợp tác tăng giá.

Hiện giới chức của cả hai nước đều chưa đưa ra lời bình luận gì về thông tin này.

Hiện gạo xuất khẩu của Ấn Độ chiếm khoảng 40% thị phần của thế giới và giá gạo 5% tấm của nước này thấp hơn ít nhất 50 đô la so với gạo của Việt Nam và 100 đô la so với giá gạo của Thái Lan, theo thông tin từ những nhà xuất khẩu gạo.

Giá gạo của Ấn Độ hiện cũng đạt mức thấp kỷ lục trong vòng năm năm qua và nước này cũng chưa có kế hoạch  giới hạn việc xuất khẩu gạo.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, gạo xuất khẩu của Thái Lan và Việt Nam hiện chỉ chiếm khoảng 26% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.