Người dân đổ về chùa Ba Vàng cầu bình an dịp Tết, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu nhà chùa không nhận linh vật lạ

2024.02.18
Người dân đổ về chùa Ba Vàng, Quảng Ninh vào dịp Tết
Thanh Niên via chùa Ba Vàng

Cập nhật lúc 9:30 AM giờ miền đông Hoa Kỳ

Hàng vạn người dân đã đổ về chùa Ba Vàng ở tỉnh Quảng Ninh vào ngày 17/2 để chiêm bái cầu bình an nhân dịp Tết Nguyên đán nhưng vào ngày 18/2 chính quyền tỉnh đã yêu cầu nhà chùa không tiếp nhận công đức các linh vật lạ, ngoại lai. Trong khi đó, một số trang mạng xã hội tại Việt Nam ngày 18/9 lại loan truyền các hình ảnh cho thấy chùa Ba Vàng vắng bóng khách vào trước ngày mùng 8 Tết. Đài Á Châu Tự Do chưa thể kiểm chứng sự khác biệt này. 

Chùa Ba Vàng nổi tiếng trong dân chúng Việt Nam là chùa lớn với nhiều hoạt động dành cho cả trẻ em lẫn người lớn. Nhưng điều khiến dư luận và báo chí thời gian qua chú ý nhiều hơn là hai vụ gồm cúng “oan gia trái chủ” và “xá lợi tóc Đức Phật”.

Vụ “oan gia trái chủ bị báo chí trong nước phát giác năm 2019 khi nhà chùa thu tiền của hàng ngàn người dân để làm các lễ cũng này. Số tiền được báo trong nước điều tra ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Vụ “xá lợi tóc Đức Phật” xảy ra vào tháng 12 năm ngoái khi nhà chùa trưng bày cái mà chùa gọi là một sợi tóc của Đức Phật đang cử động thu hút hàng ngàn người đến xem. Nhà chùa cho biết cọng tóc này được mượn từ một chùa ở Myanmar nơi có “xá lợi tóc Đức Phật”.

Trong cả hai vụ việc, trụ trì chùa là Đại đức Thích Trúc Thái Minh đều bị kỷ luật và phải sám hối.

Theo thông tin mới nhất từ truyền thông Nhà nước, Đoàn giám sát của Sở VH-TT Quảng Ninh đã đến kiểm tra, giám sát hoạt động tại chùa Ba Vàng trong dịp Tết và đã đề nghị chùa Ba Vàng tiếp tục thực hiện đúng quy định; không tiếp nhận công đức các linh vật lạ, ngoại lai không phù hợp tại di tích.

Báo cáo của đoàn giám sát cho biết, trong dịp Tết vừa qua, chùa Ba Vàng đã đón khoảng 100.000 lượt khách đến tham quan, chiêm bái lễ Phật.

Cũng theo báo cáo, không có hiện tượng thu, đổi tiền lẻ để hưởng chênh lệch giá tại di tích, không có hiện tượng chèo kéo khách tham dự lễ hội sử dụng dịch vụ, sản phẩm tại đây, người dân đưa tiền vào các hòm công đức.

Hồi giữa năm ngoái, chùa Ba Vàng gửi báo cáo thu chi trong một tháng từ ngày 19/3 đến 30/4 tới UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), cho biết số tiền thu hơn bốn tỷ đồng vừa đủ số tiền chi phí. Theo báo cáo này, tổng thu công đức, tài trợ cho di tích, hoạt động lễ hội trong đúng một tháng của chùa là 4.164.500.000 đồng, bằng đúng tổng số chi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
19/02/2024 08:20

Đảng " cụ Hồ ", thờ " cụ Hồ ", đã vào nhà chùa...
Sư " cụ Hồ ", đang thiền, vì tiền, vì tiên " chân dài ".

Phật đã bỏ nhà chùa, này bay có nhớ cuộc đời,
này bay có biết loài người, này bay có nhớ gì Ta.