TikTok điều chỉnh nhiều quy định để tăng kiểm duyệt nội dung chia sẻ tại Việt Nam

RFA
2024.06.11
TikTok điều chỉnh nhiều quy định để tăng kiểm duyệt nội dung chia sẻ tại Việt Nam Logo ứng dụng TikTok. Ảnh minh hoạ
Reuters

TikTok công bố một số biện pháp kiểm soát nội dung mới, với mong muốn tăng độ an toàn cho các nội dung chia sẻ trên nền tảng Tik Tok tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Anh, đại diện bộ phận an toàn TikTok, cho biết thông tin trên tại sự kiện Tik Tok Safety Summit 2024 tại Việt Nam trong ngày 11/6 và được truyền thông loan.

Theo bà Phương Anh, nền tảng vừa cập nhật các tiêu chuẩn an toàn mới trao quyền nhiều hơn cho người dùng cũng như các nhà sáng tạo nội dung trong việc kiểm soát và xử lý các nội dung vi phạm.

Bà Phương Anh cho biết, các nội dung, dù đăng tải ở chế độ công khai hay riêng tư, khi được phát hiện vi phạm các quy tắc của TikTok sẽ được gỡ bỏ khỏi nền tảng. Ngoài ra, TikTok sẽ giới hạn độ tuổi với các nội dung không phù hợp với trẻ vị thành niên. Những tính năng cập nhật mới nổi trội của Tik Tok bao gồm vô hiệu hóa tin nhắn, kiểm soát tin nhắn, kiểm soát nội dung, kiểm soát bình luận và bộ lọc bình luận…

Bà Naree Nguyễn, Giám đốc kinh doanh khối khách hàng Tik Tok Việt Nam cho biết Tik Tok khẳng định việc bảo vệ an toàn cho cộng đồng sử dụng, cũng là bảo vệ nhóm người dùng cho thương hiệu.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, đại diện Tik Tok Việt Nam tại sự kiện cam kết TikTok sẽ tiếp tục thường xuyên lắng nghe phản hồi từ người dùng, tổ chức các chiến dịch lan tỏa các nội dung tích cực trên nền tảng, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các đối tác, tổ chức, cơ quan chính phủ nhằm đẩy mạnh các hoạt động, chiến dịch nâng cao nhận thức và thực hành an toàn trên không gian số.

Ông Thanh cũng cho biết, trong quý 4/2023, Tik Tok đã gỡ bỏ hơn 85,6 triệu video vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng và điều khoản dịch vụ của nền tảng. Trong đó, 46,8 triệu video được xóa tự động và hơn 91% video vi phạm đã được gỡ chỉ trong 24 giờ đăng tải.

Theo báo cáo thực thi Tiêu chuẩn Cộng đồng của TikTok, Việt Nam hiện là nước có lượng người kiểm duyệt nội dung tiếng Việt trên TikTok cao thứ hai tại Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Số người dùng Tik Tok tại Việt Nam trong năm 2022 được hãng DataReporter chuyên theo dõi các mạng xã hội quốc tế thống kê có khoảng 50 triệu người, tăng hơn gấp đôi từ năm 2021, và đang trên đà vượt qua số người dùng Facebook và YouTube ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.