TikToker “Nhật Hải Biết Tuốt” bị phạt hành chính do nói TP HCM nhiều tội phạm

2024.04.03
TikToker “Nhật Hải Biết Tuốt” bị phạt hành chính do nói TP HCM nhiều tội phạm TikToker Nguyễn Nhật Hải
VTC News/TikTok Nguyễn Nhật Hải

TikToker "Nhật Hải Biết Tuốt" tên thật là Nguyễn Nhật Hải vừa bị chính quyền phạt 7,5 triệu đồng về hành vi "cung cấp, đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức."

Hôm 14/3 người này đăng tải video lên kênh TikTok có hơn 900 ngàn người theo dõi video có nội dung trích nguyên văn là: "Quay trở lại vì sao Sài Gòn lại nhiều trộm cắp đến vậy, thì điểm cốt lõi nhất là do văn hóa” hay "Sài Gòn là nơi cực kỳ lý tưởng của những loại tội phạm hoạt động…”.

Người này dùng tên "Sài Gòn" chứ không phải tên gọi chính thức là "TPHCM" để nói trong video của mình.

Theo báo VTC News, cơ quan chức năng sau thời gian điều tra đã kết luận ông Nguyễn Nhật Hải vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Ngày 2/4, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TPHCM phối hợp với Sở TTTT tỉnh Bắc Giang ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với ông Nguyễn Nhật Hải (ngụ Bắc Giang), đồng thời ra thông cáo cảnh báo người dùng Internet "khuyến khích tuân thủ nghiêm túc các quy định pháp luật về phát ngôn và hạn chế việc phổ biến thông tin không chính xác, thiếu trách nhiệm trên mạng xã hội".

Video bị cho là vi phạm này hiện đã bị ông Hải gỡ bỏ trên kênh TikTok của mình.

"Nhật Hải Biết Tuốt" không phải là cái tên xa lạ, hồi tháng 8/2023, người này bị YouTuber Dưa Leo tuyên bố sẽ kiện ra tòa vì "xuyên tạc bịa đặt" nói Dưa Leo đã bị cơ quan công an xử phạt vì một video kêu gọi biểu tình.

Nội dung của kênh "Nhật Hải Biết Tuốt" nói đủ thứ trên đời, "bóc phốt" các cá nhân trong giới giải trí Việt Nam đặc biệt có một số video ca ngợi lãnh tụ như video nói về ca sĩ Nam Em, bảo cô này "nói gì thì nói tốt nhất là đừng nói đến Bác Hồ", hay video "Việt Nam Hùng Cường" nói về việc Thủ tướng Phạm Minh Chính được Úc đón tiếp bằng 19 phát đại bác và nâng cấp quan hệ đối đối tác chiến lược toàn diện, đồng thời ca ngợi "tự hào các bác nhà ta quá".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.